"หญิงหน่อย" หนุนลูก "แม้ว" เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2561 เวลา 17:28 น.

 

12 ต.ค.61 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคคนใหม่ที่จะมีการประชุมในวันที่ 28 ต.ค.นี้ว่า ตนไม่คิดว่าต้องเป็นอะไร คิดเพียงว่านอยู่ในองค์กรนี้ ในบ้านหลังนี้ แล้วบังเอิญเป็นองค์กรที่มีหน้าที่เข้าไปทำงานเพื่อส่วนรวม ดังนั้นหากตนมีความสามารถที่จะทำงานอะไรได้ในฐานะจักรตัวหนึ่งจากจำนวนหลายๆตัว ตนอาจจะใช้ความรู้ หรือประสบการณ์ในส่วนที่ตนถนัดเข้าร่วมทำงานกับผู้มีความสามารถในพรรค

 

“คิดว่าวันนี้มีคนที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งต่างๆ ซึ่งดิฉันก็ไม่ได้ปรารถนาที่จะมีตำแหน่งอะไร อย่างไรก็ตามวันนี้เราผ่านจุดที่ยึดติดกับตัวคน แต่เป็นเรื่องความหวังของประชาชนที่มีต่อนโยบายของพรรค และฝีมือการทำงานของคนในพรรค ไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย เราก็สามารถเดินตามนโยบายเพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าได้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

 

เมื่อถามว่า จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงอีกคนหนึ่งหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ช่วยทำงานอะไรได้ก็ช่วย ไม่ได้คิดว่าอยากเป็นอะไร เพราะการเป็นนายกฯประเทศไทยในยุคสมัยแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากลำบาก ไม่ใช่ยากลำบากในการไปเป็น แต่จะเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการที่เราจะทำอะไรให้ประเทศไทย เนื่องจากกลไกมีความพิกลพิการ ดังนั้น หลายๆแรงต้องช่วยกัน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

 

เมื่อถามถึง กรณีที่ลูกทั้ง 3 คนของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของปัจเจก และความตั้งใจที่ต้องการจะให้กำลังใจร่วมกัน ทุกคนรู้ว่าในยามนี้เส้นทางการเดินของพรรคเพื่อไทยนั้นไม่ง่าย เพราะเราไม่ได้อยู่ในสถานะที่เราได้รับความทัดเทียมในประเทศที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตย แต่ความทัดเทียม และความยุติธรรมทางกฎหมายเรามักจะได้น้อยกว่าพรรคอื่น ดังนั้นจึงไม่ได้ง่ายดายสำหรับพรรคฝั่งประชาธิปไตย

 

"การที่น้องๆทั้ง 3 คนจะออกมาสนับสนุนแนวทางที่จะให้ประเทศกลับสู่แนวทางประชาธิปไตยถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนจะเป็นข้อครหาที่ว่าพรรคถูกครอบงำโดยตระกูลชินวัตรหรือไม่นั้น ดิฉันมองว่าการเป็นสมาชิกไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถแสดงจุดยืนทางการเมืองได้ การที่น้องๆทั้ง 3 มาก็เป็นการแสดงจุดยืนของเขา” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

 

เมื่อถามย้ำว่า จะทำให้แยกกันหรือไม่ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับตระกูลชินวัตร เพราะล่าสุดเองก็มีชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ บินไปพบนายทักษิณ คุณหญิงสุดารัตตน์ กล่าวว่า ตนว่าวันนี้ทุกคนรู้ว่าอะไรเป็นข้อเท็จจริง หรืออะไรเป็นสิ่งที่คาดเดา หรือเชื่อมโยง เราห้ามไม่ได้ แต่ข้อเท็จจริงก็คือข้อเท็จจริง ตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนรุ่นใหม่ไม่ว่านามสกุลอะไรก็ควรมีสิทธิที่เขาจะเลือกเส้นทางที่เขาเดิน ว่าเขาจะสนับสนุน หรือจะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด

 

เมื่อถามว่า พร้อมไหมหากในอนาคตพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะอยู่ในตำแหน่งต่อไป คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า “ไม่พร้อมค่ะ” เพราะจุดยืนเราชัดเจน ตนในฐานะที่เป็นพรรคการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ตนก็ต้องรักษาระบอบประชาธิปไตยให้สามารถอยู่ได้ แม้จะล้มลุกคลุกคลาน เราจะต้องแก้ ปรับแล้วเดินใหม่ ดังนั้นอะไรที่จะมาขัดวางการพัฒนาระบบประชาธิปไตยอย่างการปฏิวัติ หรือยึดอำนาจทางเราจะไม่สนับสนุน และคงไม่เข้าไปร่วมงาน

 

ที่มา : แนวหน้า