"ทรัมป์" ชมตัวอย่างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 10:27 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซันดิเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองซันดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีพรมแดนติดกับภาคใต้ของเม็กซิโก เพื่อเยี่ยมชมกำแพงต้นแบบ 8 แบบ ที่ก่อสร้างโดยบริษัทเอกชน 6 แห่งซึ่งได้รับสัมปทาน ขณะที่ทรัมป์สำรวจกำแพงต้นแบบแต่ละชิ้นอย่างละเอียด และการเยือนรัฐแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันจากพรรครีพับลิกันลงพื้นที่รัฐขนาดใหญ่ซึ่งเป็นฐานเสียงเหนียวแน่นของพรรคเดโมแครต

 


ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวว่า “กำแพงอันสวยงาม” จะเป็นปราการด่านแรกของการเพิ่มประสิทธิภาพด้านความมั่นคงพรมแดน อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวของผู้นำสหรัฐยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญในการขออนุมัติงบประมาณจากสภาคองเกรส ที่แม้พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภา แต่สมาชิกระดับแกนนำยังคงเสียงแตกในการอัดฉีดงบประมาณมหาศาลไปกับการสร้างกำแพง ที่ทรัมป์ขอไว้ 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 563,400 ล้านบาท )

 

อนึ่ง สำนักงานลาดตระเวนพรมแดนสหรัฐ ( ยูเอสบีพี ) ทดสอบประสิทธิภาพของกำแพงต้นแบบทั้ง 8 แบบ เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว โดยต้นแบบของกำแพงที่ได้รับการคัดเลือกซึ่งอาจมีมากกว่า 1 แบบก็ได้ จะกลายเป็น “เครื่องกั้นพรมแดนถาวร” ทอดยาวตลอดแนวพรมแดนทางใต้ของสหรัฐที่ติดกับเม็กซิโก ซึ่งมีระยะทางทั้งสิ้น 3,058 กิโลเมตร

 

ที่มา : เดลินิวส์