วัดประยูรฯชวนเที่ยวงานสมโภชพระอาราม 191 ปี พร้อมแต่งกายผ้าขาวม้าไทย
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 14:15 น.

 

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมงาน สมโภชพระอาราม 191 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหารซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการะ และเสริมความเป็นสิริมงคลตลอดปี 2562 ต้อนรับปีกุน ระหว่างวันที่ 11 - 13 มกราคม 2562 เวลา 17.00 - 23.00 น.ร่วมแต่งกายด้วย“ผ้าขาวม้าไทย” เพื่อสืบสานอัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล 

 

งานนี้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จะได้ร่วมอิ่มบุญ อิ่มใจ กับกิจกรรมภายในงานตลอด 3 วัน 3 คืน ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยได้ผสานความร่วมมือกับหลายภาคส่วน ทั้งมูลนิธิสิริวัฒนภักดีชุมชนย่านกะดีจีน-คลองสานที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าแก่ ซึ่งวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จัดเป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งเป็นเจ้าพระยาคลัง ว่าที่กรมท่าและพระสมุหกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2371 และได้ถวายเป็นอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และได้รับพระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร” จนถึงปัจจุบันมีอายุ 191 ปี ซึ่งเปรียบเสมือนศูนย์รวมทางวัฒนธรรมของชาวไทย ย่านกะดีจีน ฝั่งธนบุรี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชุมชน 3 ศาสนา ๔ความเชื่อ ได้แก่ พุทธเถรวาท พุทธมหายาน คริสต์ และอิสลามแต่อยู่ร่วมกันได้อย่างดี ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี จึงถือเป็นย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

 

โดยภายในงานสมโภชพระอาราม 191 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จัดเต็มด้วยกิจกรรมมากมายทั้งกิจกรรมเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวต้อนรับปีใหม่ 2562 ร่วมสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนพระมหาเจดีย์ พระพุทธนาคในพระวิหาร พระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดาในพระอุโบสถพระพุทธนาคปรกพันปีในพิพิธภัณฑ์ หลวงพ่อแขกในเขามอ และขรัวแก้วด้านหลังพระอุโบสถ และชมความงดงามพร้อมลอดพระบรมธาตุมหาเจดีย์และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลาหนึ่งเดียวของไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกจาก UNESCO ชมกิจกรรมวาดภาพเหมือนฟังการเสวนา 3 ศาสนาหัวข้อ “จิตอาสากับการพัฒนาย่าน กะดีจีน” โดยพระพรหมบัณฑิตและผู้นำศาสนาต่าง ๆ พร้อมรับชมมหรสพที่หาชมได้ยาก 

 

การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงดนตรีจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง “เปาวลี พรพิมล” ดนตรีไทยร่วมสมัยนาฏศิลป์ไทย โขนเด็ก เชิดสิงโต กลองสะบัดชัย ที่เป็นการแสดงจากความร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชน การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดอาหาร 3 ศาสน์สนุกสนานกับรำวงมาตรฐานย้อนยุคในบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยและเพลิดเพลินกับเกมงานวัดอีกมากมาย พร้อมเที่ยวชมตลาดชุมชน ชิมอาหารนานาชนิดของชาว “กะดีจีน-คลองสาน”และร้านค้าประชารัฐรักสามัคคี กว่า ๙๑ร้านค้า นอกจากนี้ยังได้เที่ยวชม และตื่นเต้นไปกับงานศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “Bangkok Art Biennale 2018” ที่ถูกจัดขึ้นครั้งแรกของประเทศไทย ด้วยการนำชิ้นงานของศิลปินชื่อดังระดับโลกมาจัดแสดงไว้ที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์อีกด้วย

 

ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์และความเคลื่อนไหวได้ที่ www.watprayoon.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โทร. 0-2466-1693