“บิ๊กป้อม-หมอธี” กระดูกยังคนละเบอร์
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 13:53 น.

 

ใส่เกียร์ถอยหลังตัวโก่งแค่ชั่วข้ามคืน

 

ท่าทีหงอของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการที่โร่แถลงข่าวขอโทษ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

 

ยอมรับทำผิดมารยาทพูดพาดพิงปมนาฬิกาหรูของ “บิ๊กป้อม”ระหว่างไปบรรยายให้นักเรียนและนักธุรกิจไทยฟังในงานเลี้ยงรับรองของสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 

ในประโยคเหน็บแนม “ถ้าเป็นผมคงลาออกตั้งแต่ถูกเปิดโปงเรือนแรกแล้ว” เปรียบเทียบจิตสำนึกระหว่างนักการเมืองไทยกับนักการเมืองต่างประเทศถึงขั้น “อย่างหนา” กับ “อย่างบาง”

 

ส่อปลุกอุณหภูมิเดือดทีมเรือแป๊ะตามจังหวะห้าวของรมว.ศึกษาธิการที่กล้าพุ่งชนพล.อ.ประวิตรเร้าอารมณ์กองเชียร์ให้จับตารอยร้าวในรัฐบาล

 

แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นมวยล้มต้มคนดู ภายหลังถูก “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.เรียกตัวด่วนเข้าทำเนียบรัฐบาลจูนทัศนคติกันใหม่

 

ตอนจบเลยหักมุมกลายเป็นหนังคนละม้วน ลงเอยด้วยรุ่นเล็กขอโทษขอโพยรุ่นใหญ่ โดยยังทำงานร่วมกันต่อไปได้ ไม่มีฝ่ายใดต้องไชก๊อกแสดงความรับผิดชอบ

 

เป็นแค่การกระทบกระทั่งเหมือนลิ้นกับฟันที่ต้องมีบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

 

บารมีพล.อ.ประวิตรยังแน่นปึ้ก ตามสัญญาณที่ “บิ๊กตู่”แสดงออกชัดเจนยังไม่พร้อมเสียพี่ใหญ่ในช่วงรอยต่อท้ายโรดแม็ป

 

ยิ่งสิ่งที่นพ.ธีระเกียรติพูดออกมาสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยกในครม.ในช่วงที่รัฐบาลกำลังเผชิญปัญหาเรื่องการยอมรับจากประชาชน ย่อมเป็นอะไรที่ “บิ๊กตู่”ต้องรีบออกโรงหย่าศึกโดยเร็วที่สุด ไม่ให้บานปลายเกิดรอยร้าวในทีมงาน

 

ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝั่งนพ.ธีระเกียรติยอมเป็นฝ่ายถอย เพราะเทียบสถานะของ “บิ๊กป้อม”กับ “หมอธี” ถือว่าคนละเกรดกัน

 

ระหว่างคนนอกกับสายเลือดพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ ชื่อชั้นย่อมเทียบกันไม่ได้อยู่แล้ว

 

ไปๆมาๆคนที่ต้องยอมกลืนเลือดเลยกลายเป็นนพ.ธีระเกียรติที่เป็นฝ่ายถอดใจเสียเอง ถูกเย้ยหยันขึ้นต้นดุอย่าง ”เสือ” แต่จบลงอย่างเชื่องๆเหมือนแมวเหมียว

 

ทำกองเชียร์อารมณ์ค้างกันเป็นแถว

 

นั่นก็เป็นไปตามสคริปแบบบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น บทสรุปที่ต้องจบลงเหมือนไม่มีอะไรในกอไผ่ แค่เอ่ยคำ “ขอโทษ”อย่างเป็นทางการ

 

ไม่ถึงขั้นต้องโชว์สปิริต “ไขก๊อก” เพราะถ้าเลยเถิดถึงขนาดต้องทิ้งเก้าอี้เพื่อแสดงความรับผิดชอบ เพียงเพราะการตั้งคำถามเรื่องจริยธรรมลูบคมรุ่นใหญ่

 

มีหวังได้พากันลงเหวทั้งรัฐบาล