สมชาย วงศ์สวัสดิ์ รอดคุกพ้นวิบากกรรม รอคัมแบ็กเก้าอี้ผู้นำ
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2560 เวลา 08:06 น.

 

อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่26 ของประเทศไทย มีศักดิ์เป็นน้องเขย "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นสามี "เจ๊แดง" นางเยาวภา วงศ์สวัสดื์ น้องสาว"ทักษิณ" 


สายเลือดคนเมืองคอน "นครศรีธรรมราช" สร้างตำนานเด็กบ้านนอกลูกชาวนา ฐานะยากจน มุ่งหน้ามาศึกษาต่อที่เมืองกรุง จบคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์  


มาเด็ดดอกฟ้า พิชิตใจน้องสาวมหาเศรษฐีมาเป็นคู่ชีวิตได้สำเร็จ 


อดีตผู้พิพากษาศาลหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย พังงา ชลบุรี นนทบุรี และผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลอุทธรณ์ภาค2 ก่อนเลื่อนขึ้นสู่เก้าอี้รองปลัดกระทรวงยุติธรรมปี 2541

 
นั่งตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ปีเดียว ทะยานขึ้นสู่เก้าอี้ปลัดกระทรวงยุติธรรมในปี2542  ลากยาวเก้าอี้ปลัดฯอยู่นานร่วม7 ปี ก็ข้ามห้วยไปรูดม่านเส้นทางชีวิตราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงานปี2549


ก่อนลาออกจากราชการเดือนมี.ค.2550 เข้ามาสัมผัสกลิ่นอายทางการเมือง ในฐานะตัวตายตัวแทนของตระกูล "ชินวัตร"  ให้มาสืบทอดอำนาจทางการเมือง


ชิมลางทางการเมืองด้วยตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชนปี2550  และขยับขึ้นไปเป็นรมว.ศึกษาธิการปี2551 


กระทั่งวันที่ 17ก.ย.2551 ได้รับเลือกจากสภาผู้แทนราษฎรให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รับไม้ต่อจากนายสมัคร สุนทรเวช ที่กระเด็นตกเก้าอี้นายกฯตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ 


สร้างประวัติศาสตร์ผู้นำประเทศคนแรกที่ไม่เคยได้ย่างกรายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากถูกม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยยึดตึกไทยคู่ฟ้า ใช้พื้นที่ทำเนียบรัฐบาลทำนาปลูกข้าว ขับไล่ไม่ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  


กลายเป็น "นายกฯไร้ทำเนียบ"  ตกที่นั่งผู้นำพเนจร ร่อนเร่เปลี่ยนสถานที่ทำงานของรัฐบาลไปเรื่อยๆ  เพราะถูกม็อบเสื้อเหลืองตามราวีไปทุกที่ 


โดยเฉพาะเหตุการณ์วันที่7 ต.ค.2551 ที่ต้องปีนกำแพงหนีตายไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกจากรัฐสภา หนีการกระหน่ำรุกไล่ของกลุ่มพันธมิตรฯ ระหว่างการเข้าไปแถลงนโยบายรัฐบาล 


กลายเป็นเหตุปะทะเดือดระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการใช้ "แก๊สน้ำตา"ยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมจนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก บางคนถึงขั้นขาขาด กลายเป็นตำนานนองเลือดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย 


เป็นนายกฯได้เพียง 2เดือนเศษๆ ก็กระเด็นหลุดจากเก้าอี้ผู้นำประเทศวันที่ 2 ธ.ค.2551 ตามคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งยุบพรรคพลังประชาชน จากปมทุจริตการเลือกตั้ง 


แต่ผลพวงจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมม็อบเสื้อเหลือง 7ต.ค.51 กลายเป็นวิบากกรรมให้ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นำเรื่องขึ้นสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

 

ถูกตั้งข้อหาเป็นผู้สั่งการให้ใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมร่วมกับพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผบช.น. 


ต้องวิ่งขึ้นลงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนที่ศาลฎีกาฯจะมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสี่คน  การันตีการทำหน้าที่สั่งการอย่างถูกต้องในการสลายการชุมนุม


หลุดวิบากกรรมครั้งนี้มาได้ ถูกจับตามองจะมาเป็นคู่แข่งสำคัญชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยแข่งกับ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" 


คัมแบ็กกลับมาสืบทอดทายาทการเมืองให้ตระกูล "ชินวัตร"ลุ้นเป็นตัวแทนชิงเก้าอี้นายกฯอีกหน