ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งพรรคนิวบลัดต่อต้านคสช.
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 14:55 น.

 

 

กำลังปั่นกระแส ตีตลาด ได้รับการจับจ้องเป็นพรรคการเมืองป้ายแดง ที่จะเป็นคู่แข่งของพรรคการเมืองรุ่นเก่า

 

“พรรคอนาคตใหม่” ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  เจ้าของฉายา “ไพร่หมื่นล้าน” บิ๊กบอสบริษัท ไทยซัมมิท ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศ ที่ประกาศตัวลงสู่สังเวียนเลือกตั้งสมัยหน้า

 

ขอเป็นพรรคทางเลือกใหม่ รวบรวมคนรุ่นใหม่จากทุกด้าน เป็นทางออกให้ประชาชนที่เบื่อหน่ายรูปแบบพรรคการเมืองรุ่นเก่า หรือการบริหารประเทศสไตล์ทหารในยุคปัจจุบัน

 

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” โปรไฟล์สุดหรู ตามสถานะทายาทตระกูลดัง ปัจจุบันนั่งแท่นรองประธานบริษัท ไทย ซัมมิทกรุ๊ป จำกัด เป็นหลานชายของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย

 

กวาดปริญญาโท 3ใบ เป็นเครื่องการันตีความสามารถ ในสาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง ม.จุฬา 

 

สาขาการเงินระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และสาขากฎหมายธุรกิจ มหาวิทยาลัยซังต์กัลเลิน สวิตเซอร์แลนด์ ชื่นชอบกิจกรรมผาดโผน พิสูจน์ธาตุทรหดอาทิ การปีนเขา พายเรือคยัค วิ่งระยะไกล เป็นหนึ่งในกลุ่มคนไทยที่ไปปักธงชาติไทยที่ขั้วโลกใต้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ย.60

 

เลือดการเมืองเข้มข้นตั้งแต่วัยโจ๋ ได้รับเลือกเป็นอุปนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี2542 และรองเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยปี2543  เข้าไปคลุกคลีร่วมวงกับม็อบคนจนอยู่หลายครั้งอาทิ การชุมนุมกลุ่มสมัชชาคนจน เครือข่ายสลัมสี่ภาค การประท้วงท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย 

 

ปักหลักสัมผัสบรรยากาศม็อบคนจนอยู่พักใหญ่ โดยไม่มีทีท่าจะสนใจธุรกิจครอบครัว กระทั่งบิดาเสียชีวิตเมื่อปี 2545 ในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัว จึงเป็นไฟต์บังคับให้มารับช่วงบริหารงานของบริษัทต่อจากบิดา

 

เข้ามาบริหารงานกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท สร้างความยิ่งใหญ่ให้ธุรกิจของตระกูล กวาดรายได้ 80,000 ล้านบาทในปี 2560 จากเดิมที่มีรายได้ 16,000 ล้านบาท ในปี2544 

 

เคยประกาศตัวอยู่ฝั่งคนเสื้อแดง จึงเป็นที่มาของ ฉายา “ไพร่หมื่นล้าน”

 

ผันตัวมาตั้งพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2561 ร่วมกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล นักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ เพิ่งจดทะเบียนจับจองชื่อพรรคไปเมื่อเดือน มี.ค.2561

 

แสดงจุดยืนเป็นกลุ่มนิวบลัด รวบรวมไพร่พลที่เป็นคนรุ่นใหม่ จากทุกวิชาชีพ  มาพลิกมิติการเมืองรูปแบบใหม่ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เสนอตัวเป็นทางเลือกใหม่แก่ผู้ที่เบื่อหน่ายพรรคการเมืองเดิมๆ และรัฐบาลทหาร

 

ชูธงชัดเจน ขอยืนฝั่งตรงข้ามคสช. ต่อต้านนายกฯคนนอก พร้อมเรียกร้องให้คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองให้ดำเนินการกิจกรรมการเมืองได้

 

เป็นอีกหนึ่งสีสันที่น่าจับตามมองของพรรคน้องใหม่