เนวิน ชิดชอบ เสกพลังมวลชนต้อนรับ "บิ๊กตู่"
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:07 น.

 

สร้างปรากฏการณ์เสกคลื่นมวลชนมารอรับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และคณะรัฐมนตรี ระหว่างลงพื้นที่ครม.สัญจร จ. บุรีรัมย์ เต็มความจุสนามช้าง อารีนา 30,000 คน ที่มารอต้อนรับและตะโกนให้กำลังใจ “บิ๊กตู่” 

 

ภายใต้ผู้กำกับบทตัวพ่ออย่าง นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ในฐานะผู้กว้างขวางแห่งเมืองบุรีรัมย์  ที่เนรมิตความยิ่งใหญ่อย่างเอิกเกริกรอต้อนรับ “ลุงตู่”และทีมงานตลอดเส้นทางที่เดินทางไปเยือน

 

โดยเฉพาะการสร้างบทให้ “บิ๊กตู่” สวมชุดนักแข่งมอเตอร์ไซด์ ควบบิ๊กไบค์วนรอบสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่เป็นไฮไลท์ยึดเรตติ้งจับจองพื้นที่โลกออนไลน์และสื่อทุกแขนง

 

ปลุกชื่อ “เนวิน”ให้กลับมาได้รับการจับตามองเป็นพิเศษ ในฐานะตัวแปรดีลการเมืองสำคัญ ที่จะต่อตั๋วอำนาจให้ “บิ๊กตู่”ได้เบิ้ลเก้าอี้นายกฯอีกสมัยหลังการเลือกตั้ง

 

“เนวิน ชิดชอบ” ประธานบริหารสโมสรฟุตบอล “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  ที่กำลังโลดแล่นทะยานยึดจ่าฝูงไทยแลนด์ลีกอยู่ในเวลานี้

 

 

ลูกชาย “ชัย ชิดชอบ” อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในบุรีรัมย์ จากการตั้งตัวทำธุรกิจ “โรงโม่หินศิลาชัย” โดยชื่อ “เนวิน” มีที่มาจากการที่ผู้เป็นพ่อ ตั้งชื่อตาม “เน วิน” ผู้นำเผด็จการรัฐบาลทหาร ประเทศพม่า ในเวลานั้น

 

จัดเป็นผู้มากบารมีแห่ง จ.บุรีรัมย์ ผูกขาดความอดีตผู้แทนฯเมืองปราสาทหินพนมรุ้งมาเกือบ 20 ปี  เป็นอดีตรัฐมนตรี 4 เก้าอี้  ผู้สร้างตำนานแกนนำ “กลุ่ม 16” เป็นหัวหอกถล่มกรณีการแจกที่ดิน “สปก.4-01” จนรัฐบาลชวน หลีกภัย ต้องยุบสภาหนีปี 2535

 

มีหลายฉายาที่ถูกเรียกขาน แต่ฉายาที่เป็นตราบาปที่สุดคือ “ยี่ห้อยร้อยยี่สิบ” จากกรณีการจับทุจริตซื้อเสียงทีมงานส.ส. “เนวิน”ที่จ.บุรีรัมย์ ปี 2538 มีหลักฐานเป็นธนบัตรฉบับใบละ 100 บาท และฉบับละ 20 บาท เย็บติดกันกับเบอร์ผู้สมัครส.ส. รวมเป็นเงิน 11.4 ล้านบาท แม้สุดท้ายศาลชี้ขาดว่า นายเนวินกับพวกไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็เป็นรอยด่างให้คนเรียกขานฉายา “ยี่ห้อยร้อยยี่สิบ” ทั้งที่เจ้าตัวมีชื่อเล่นว่า “เป็ด”

 

เคยเป็นขุนพลคนสำคัญของพรรคไทยรักไทย ปี2544-2549 ในช่วงที่รัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” ถูกรุกไล่ขับพ้นเก้าอี้นายกฯ ถูกมองอยู่เบื้องหลังนำม็อบคาราวานคนจนปิดล้อมตึกเนชั่น เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2549 และคอยทำสื่อต่างๆตอบโต้ บลัฟใส่กลุ่มที่ออกมาขับไล่ “ทักษิณ”

 

หลังเหตุการณ์รัฐประหารปี 2549 ถูกตัดสิทธิการเมือง 5ปี จากคดียุบพรรคไทยรักไทย แต่บารมีไม่ได้ลดน้อยถอยลง  โดยเฉพาะยุครัฐบาลพลังประชาชนที่ชื่อ “เนวิน”มีบทบาทสำคัญเป็นแกนนำ“กลุ่มเพื่อนเนวิน” มีส.ส.หลายสิบคนในสังกัด แต่ระยะหลังชักแตกคอทีมงานนายใหญ่ จึงแยกตัวไปตั้งพรรคภูมิใจไทย

 

กลายมาเป็นตัวแปรสำคัญดีลประวัติศาสตร์ทางการเมือง ภายหลังรัฐบาลพลังประชาชนถูกยุบ เพราะนำพรรคภูมิใจไทยพลิกขั้วไปจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์  ส่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2552 ท่าม กลางเสียงก่นด่าต่อว่านายเนวินอย่างหนักจากคนเสื้อแดง และขั้วนายใหญ่  ถึงขั้นถูกตราหน้า “คนเนรคุณ” เป็นการแตกหักขั้นเด็ดขาดกับ “ทักษิณ”

 

หลังจากนำพรรคภูมิใจไทยผงาดร่วมรัฐบาลประชาธิปัตย์สำเร็จ มี7 ที่นั่งในรัฐบาล นายเนวินหันหลังให้สนามการเมือง ไปเอาดีในสนามกีฬา ก่อตั้งสโมสรฟุตบอล “บุรีรัมย์”

 

 ลงไปมุ่งมั่นคลุกคลีสร้างทีมฟุตบอลเต็มตัว ชื่อเริ่มถูกลืมเลือนจากเวทีการเมือง มาโด่งดังติดหูอยู่ในวงการกีฬาปลุกปั้นสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ผงาดสู่ความยิ่งใหญ่ เป็นทีมชั้นนำระดับของประเทศ เนรมิตสนาม “ช้าง อารีน่า” สู่ระดับแถวหน้าของเอเชีย

 

เพิ่มบารมีเป็นหัวแถวในวงการฟุตบอลที่ใครๆต้องเกรงใจ นอกเหนือถนนสายการเมือง ได้รับเสียงตอบรับล้นหลามจากแฟนบอลทั่วประเทศจากลูก “บ้า”ฟุตบอลเข้าสายเลือดตัวจริง

 

สลัดเสียง “ยี้”ที่ถูกตราหน้าในสนามการเมือง มาเป็นเสียงเชียร์ในสนามกีฬา

 

ไฟต์ล่าสุด โชว์ความเป็นตัวจริง เสียงจริง เสกกองเชียร์บุรีรัมย์เต็มความจุสนามช้าง อารีน่า 30,000 คน มารอต้อนรับรัฐบาล “ลุงตู่” ระหว่างมาลงพิ้นที่ครม.สัญจร จ.บุรีรัมย์ อย่างยิ่งใหญ่