พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ผู้นำขัดตาทัพเพื่อไทยยุคไร้หัวขบวน
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 13:58 น.

 

จู่ๆมีชื่อลอยออกมาจากคนในค่ายเดียวกัน  ปล่อยข่าวเป็นชื่อที่ได้รับเลือกจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้มาทำหน้าที่ผู้นำขัดตาทัพ

 

ในระหว่างที่กำลังรอการทุบโต๊ะหาผู้นำจริง เป็นหัวหน้าพรรคนำพรรคเพื่อไทยลงสังเวียนเลือกตั้งสมัยหน้า

 

ทำให้ชื่อ พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรมว.พลังงานกลับมาได้รับการจับตามองอีกครั้ง หลังเก็บตัวเงียบไปอยู่เบื้องหลัง ห่างหายจากสนามการเมืองไปพักใหญ่

 

พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล  เป็นที่รู้จักมักคุ้นของสื่อมวลชนในนาม “เฮียเพ้ง” เกิด 16 ก.ย.2493 สายเลือดชาวปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ดีกรีวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

 

ผลักดันชีวิตจากลูกจับกัง ไต่เต้าขึ้นสู่จุดสูงสุดเป็นนักธุรกิจแถวหน้าของประเทศ และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญ

 

ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบ ตั้งแต่วัยเด็ก  เป็นเด็กขายกาแฟ  เซลส์แมน  ช่วงเรียนวิศวกรรม จุฬา  ต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย  แต่ก็ฝ่าฟันความยากลำบากขึ้นมาประสบความสำเร็จในชีวิต

 

ปัจจุบันเป็นเจ้าของหมู่บ้านเกศินีวิลล์  โรงเรียนนานาชาติเคไอเอส และเจ้าของสนามกอล์ฟอัลไพน์

 

บารมีแน่นปึ้ก เป็นหนึ่งในผู้ที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อมือและไว้วางใจ เพราะมีความสนิทสนมคุ้นเคยกันแน่นแฟ้น  จากจุดเริ่มต้นที่“เฮียเพ้ง”อาสาเข้าไปเป็นนายหน้าเจรจาซื้อขายสนามกอล์ฟอัลไพน์

 

มีความชื่นชอบการเมืองอยู่ในสายเลือด เคยมีส่วนร่วมกับพรรคการเมืองมาหลายครั้ง อาทิ ร่วมก่อตั้งพรรคปฏิวัติปี 2524  และเคยร่วมงานกับพรรคก้าวหน้า พรรคเอกภาพ พรรคความหวังใหม่

 

กระทั่งได้บุกเบิกก่อตั้งพรรคไทยรักไทยกับ “ทักษิณ” และได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ปี2544  ผ่านเก้าอี้รัฐมนตรีมาหลายตำแหน่งอาทิ รมช.พาณิชย์ รมว.อุตสาหกรรม รมว.คมนาคม

 

ติดชนักถูกแบนยาวทางการเมือง 5ปี ภายหลังพรรคไทยรักไทยถูกยุบปี2550  แต่หลังจากที่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  กลับมาครองอำนาจในนามพรรคเพื่อไทย กลับมาผงาดอีกครั้งเป็นรมว.พลังงาน

 

ก้มต่ำเก็บตัวเงียบ หลังจากเหตุรัฐประหารปี2557 หันไปมุ่งมั่นทำธุรกิจของตระกูล  แต่ก็ยังถูกโยงมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับตระกูลชินวัตร

 

ล่าสุดถูกกระพือข่าว ได้รับความไว้วางใจจากนายใหญ่ให้มานั่งผู้นำขัดตาทัพ ช่วงที่พรรคเพื่อไทยยังหาหัวขบวนอย่างเป็นทางการไม่เจอ