ทำเนียบขาวเดือด นักข่าวซีเอ็นเอ็นปะทะคารม "ทรัมป์"
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 10:31 น.

 

ทำเนียบขาวระงับบัตรสื่อของนักข่าวซีเอ็นเอ็น หลังปะทะคารมกับปธน.ทรัมป์ระหว่างแถลงข่าวผลเลือกตั้งกลางเทอม


สื่อสหรัฐรายงานว่า ในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังแถลงข่าวถึงผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐที่ทำเนียบขาวนั้น ได้เกิดเหตุการปะทะคารมระหว่าง นายจิม อาคอสตา วัย 47 ปี หัวหน้าผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น


โดยนายอาคอสตา พยายามเรื่องขบวนผู้เข้าเมืองจากลาตินอเมริกาที่กำลังมุ่งหน้าขึ้นมาทางพรมแดนทางใต้ของสหรัฐ


ทรัมป์กล่าวว่า "เขาต้องการให้พวกผู้อพยพเข้ามาในสหรัฐอย่างถูกกฎหมาย ไม่ใช่อพยพเป็นคาราวานเข้ามา แต่พวกเขาต้องเข้ามาตามกระบวนการ เราต้องการแรงงาน เพราะว่าบริษัทจำนวนมากกำลังเข้ามาเปิดในสหรัฐ เราจึงต้องการแรงงาน"


รวมถึงประเด็นการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ และพยายามจะถามต่อทำให้ประธานาธิบดีตัดบทว่าพอแล้ว จนส่งผลให้ปธน.ทรัมป์ปะทะคารมกับนายอาคอสตาหลายครั้ง


กระทั่งเจ้าหน้าที่หญิงของทำเนียบขาวพยายามแย่งไมค์โครโฟนจากนายอาคอสตา  แต่ถูกเขาปัดแขนออกไป ปธน.ทรัมป์จึงถอยห่างจากแท่นแถลงและให้เจ้าหน้าที่ยึดไมค์โครโฟนกลับไป นายอาคอสตาจึงยอมนั่งลง


จากนั้นปธน.ทรัมป์ได้ชี้นิ้วไปที่นายอาคอสตาระบุว่า ซีเอ็นเอ็นควรละอายที่ให้เขาทำงานด้วย เป็นคนหยาบคายและแย่มาก ไม่ควรทำงานให้ซีเอ็นเอ็น


กระทั่งต่อมานายปีเตอร์ อเล็กซานเดอร์ นักข่าวจากเอ็นบีซี ซึ่งในช่วงแรกไม่ได้ตั้งคำถามต่อปธน.ทรัมป์แต่อย่างใด แต่เขากล่าวปกป้องนายอาคอสตา ปธน.ทรัมป์จึงกล่าวว่าเอ็นบีซีก็ไม่ใช่สื่อที่ดีเหมือนกัน ทรัมป์กล่าวอีกว่าซึเอ็นเอ็นเป็นสถานีที่รายงานแต่ข่าวปลอม และถือเป็นสื่อที่เป็นศัตรูของประชาชน และหลังจากนั้นนายอเล็กซานเดอร์ได้ถามถึงปธน.ทรัมป์ในประเด็นผู้อพยพเช่นเดียวกับที่นายอาคอสตาถามในช่วงแรก


หลังจากที่การแถลงข่าวสิ้นสุดลง นายอาคอสตาได้ทวิตข้อความระบุว่า เขาถูกเจ้าหน้าทีของทำเนียบขาวระงับบัตรผ่านสื่อของเขา พร้อมสั่งห้ามเข้าทำเนียบขาวอีก

 

ที่มา : POSTTODAY