"ป้าทุบรถ" เฮ! ศาลสั่งรื้อ 5 ตลาดรอบบ้านภายใน 60 วัน พร้อมชดเชยค่าเสียหาย
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 13:13 น.

 

“ป้าทุบรถ” ชนะคดี ศาลปกครองมีคำพิพากษาว่าการอนุญาตให้ตั้งตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่ามิชอบด้วยกฎหมาย สั่งให้รื้อถอนภายใน 60 วัน และให้ผู้ว่าฯ กทม. ชดใช้เยียวยาอ่วมรายละกว่า 3.6 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย ขณะเดียวกัน ห้ามให้มีการวางตั้งแผงลอยค้าขายบริเวณนั้นเด็ดขาด


วันนี้ (16 พ.ค.) ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาในคดี ที่ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ เจ้าบ้านในหมู่บ้านเสรีวิลล่าสวนหลวง ร.9 พร้อมพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าฯ กทม., ผอ.เขตประเวศ, สนง.เขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร กรณีปล่อยให้เกิดการสร้างตลาด 5 แห่งรอบบ้านพักโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

 

โดย น.ส.บุญศรี ซึ่งเดินทางมาศาลกล่าวก่อนเข้าฟังคำพิพากษา ว่า วันนี้มาฟังคำพิพากษา เพราะคิดว่า ศาลเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน รู้สึกดีใจที่วันนี้ได้มาถึงที่จะได้คืนความสงบสุขให้กับประชาชนในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ส่วนจะโล่งใจหรือไม่ก็จะต้องรอผลคำพิพากษาก่อน ก่อนหน้านี้ที่มาการไต่สวนพยาน เราก็มองว่า เรื่องนี้เป็นความชอบธรรมตามตัวบทกฎหมาย ก็คิดว่าน่าก็จะได้สิทธิและความยุติธรรม และการที่ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนหน้านี้ ก็คิดว่านั่นคือความสงบสุขที่เราและประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านเสรีวิลล่าควรจะได้รับก่อนที่จะมีตลาดเกิดขึ้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่จัดสรรเพื่อเป็นที่อยูาอาศัยไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ ดังนั้น พื้นที่นั้นจะต้องกลับมาเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัย

 

เมื่อถามว่า หากศาลมีคำสั่งว่าพื้นที่ตรงนั้นสามารถทำตลาดได้ นางบุญศรี กล่าวว่า ไม่สามารถคาดการณ์ได้จนกว่าจะมีคำพิพากษา และเชื่อว่า คำพิพากษาจะมีความชัดเจน เราไม่สามารถที่จะไปก้าวล่วงกับคำพิพากษาได้ ส่วนค่าสินไหมทดแทนที่เรียกไปก็คงต้องแล้วแต่ศาลพิจารณา

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้ กทม. สั่งเจ้าของ 5 ตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ รื้อถอนอาคารตลาดทั้งหมดให้แล้วเสร็จใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด พร้อมดูแลไม่ให้มีการวางแผงลอย ความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ รวมถึงให้ กทม. ชดใช้เยียวยากรณีกระทำละเมิดอนุญาตให้เกิดการสร้างตลาดไม่ชอบทำให้ป้าสูญเสียความสงบสุข ตลอด 7 ปีเศษ ตั้งแต่ปี 2553 ถึงกุมภาพันธ์ 2561 รายละ 368,400 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่คดีถึงที่สุด

 

ที่มา : ผู้จัดการ