สสส.คาดเด็กมัธยมร้อยละ 10 ตั้งใจเล่นพนันบอลโลก 2016
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 14:23 น.

 

สสส. เผยข้อมูลปี 2560 พบคนไทยเล่นพนันทายผลฟุตบอล 2.4 ล้านคน วงเงิน 1.4 แสนล้านบาท คาดช่วงฟุตบอลโลก 2016 เด็กนักเรียนระดับมัธยมกว่าร้อยละ 10 ตั้งใจจะเล่นพนัน ด้านรอง ผบ.ตร. สั่งเฝ้าระวังพนันบอลโลก ดวลแข้งคู่เปิดสนามคืนนี้ เตือนเห็นเด็กต่ำกว่า 15 เล่นพนันเอาผิดผู้ปกครอง คุกสูงสุด 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ

 


มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับกระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกิจกรรมรณรงค์รับมือบอลโลก 2018 ภายใต้แนวคิด “ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ใครๆ ก็ไม่พนัน”

 

นายวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากการศึกษาผลกระทบการพนันในไทย 2560 ของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน พบว่า คนไทยเล่นพนันทายผลฟุตบอล 2.4 ล้านคน วงเงินพนัน 1.4 แสนล้านบาท ข้อมูลสำรวจเฉพาะกลุ่มนักเรียนมัธยมต้น ปี 2561 ระบุว่า เยาวชนเริ่มเล่นพนันทายผลฟุตบอล สัดส่วนที่จะเล่นต่อเนื่องมีสูงถึงร้อยละ 82.6 สูงกว่าการเริ่มต้นจากการเล่นพนันประเภทอื่น และการพนันบอลยิ่งรอบลึกจะยิ่งเล่นหนัก ยิ่งเล่นนานยิ่งเล่นด้วยเงินพนันที่สูงขึ้น

 

ทั้งนี้ ตัวอย่างของมหกรรมบอลยูโร 2016 จากงานวิจัย พบว่า เยาวชนร้อยละ 16.8 เล่นการพนันทายผลฟุตบอลยูโร ในจำนวนนี้เกือบร้อยละ 10 เป็นกลุ่มที่ตั้งใจจะไม่เล่นพนัน แต่ถูกเพื่อนชักจูงหรือบรรยากาศพาไป และเมื่อจบการแข่งขันกลับพบว่า เยาวชนเกือบร้อยละ 40 มีปัญหาในการเล่นพนันฟุตบอล เช่น เสียการเรียน เครียด ถูกโกง มีหนี้สิน ซึ่ง 1ใน 4 ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาใช้หนี้

 

"สสส. คาดการณ์ว่าช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 นี้ จะมีเด็กนักเรียนระดับมัธยมมากกว่าร้อยละ 10 ที่ตั้งใจจะเล่นพนันทายผล เช่น เล่นกับคนใกล้ชิด เพื่อน หรือคนรู้จักในชุมชน ซึ่งอาจเล่นแบบติดปลายนวมเพื่อความสนุกสนาน แต่อีกจำนวนไม่น้อยจะเล่นแบบหวังได้เงินอย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยตั้งใจจะเล่นการพนันกับธุรกิจรับแทงพนัน หรือโต๊ะบอล" นายวิเชษฐ์ กล่าว

 

สสส.และภาคี จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ปลุกกระแสตื่นตัวต่อปัญหาการเล่นพนันฟุตบอล ภายใต้สโลแกน “ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ใคร ๆ ก็ไม่พนัน” เพื่อหวังใช้วาทกรรมเชิงบวกชักชวนด้วยความห่วงใยต่อทุกกลุ่มเป้าหมาย พร้อมรณรงค์ผ่านสปอตรณรงค์เผยแพร่ทุกช่องทาง รวมถึงสนับสนุนเยาวชนจาก 10 มหาวิทยาลัย ผลิตหนังสั้นรณรงค์ไม่พนัน 4 เรื่องเพื่อเผยแพร่ทางออนไลน์ ซึ่งจะมีการออกโรดโชว์และนิทรรศการรณรงค์ไปตามโรงเรียนมัธยมกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ

 

นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า อยากให้คนที่คิดจะเล่นพนันฟุตบอล รู้ถึงความเป็นห่วงของคนใกล้ตัว เพราะคนเล่นพนันไม่คิดว่าตัวเองจะเสียหายเดือดร้อน หรือมองว่าถึงเล่นเสียก็ไม่เกี่ยวกับคนอื่น ทำนองเล่นเองเจ็บเอง แต่พอเอาเข้าจริงมันไม่เป็นอย่างนั้น เพราะส่วนใหญ่จะเสียดายเงินแล้วเล่นอีกเพื่อหวังเอาเงินที่เสียคืน จนเสียหนักขึ้น ส่งผลกระทบต่อตนเองและคนใกล้ตัว

 

เตือนเห็นเด็กต่ำกว่า 15 เล่นพนันบอลผู้ปกครองมีสิทธิ์ติดคุก

 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เปิดเผยมาตราการป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกว่า วันนี้ (14 มิ.ย.) เป็นวันแรกที่จะมีการแข่งขัน หลายพื้นที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล โดยเฉพาะตามร้านอาหาร สถานบันเทิง ซึ่งได้การกำชับทุกพื้นที่ที่มีศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล เฝ้าระวังรวบรวมข้อมูลอย่างใกล้ชิด โดยตั้งแต่เปิดปฎิบัติปราบปรามเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. มีการจับกุมเว็บไซต์บอล และบ่อนการพนันไปแล้วหลายราย ในส่วนของเว็บพนันออนไลน์หากเป็นการจับกุมเว็บที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย กำชับให้ชุดจับกุมขยายผลสั่งปิดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องทันที หากเป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศให้ประสานกระทรวงไอซีที และหน่วยที่เกี่ยวข้องปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าว

 

ทั้งนี้ ฝากเตือนประชาชนว่าไม่เพียงแค่เจ้าของเว็บไซต์เท่านั้นที่จะถูกดำเนินคดี แต่ผู้เล่นพนันจะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน ที่สำคัญปีนี้ตำรวจได้ขอความร่วมมือไปยังสถานศึกษาให้มีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์และสอดส่องดูแลเยาวชน ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการพนัน หากมีเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี เล่นพนัน ตำรวจจะดำเนินคดีผู้ปกครองของเด็กด้วย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

อย่างไรก็ตามช่วงเย็นวันนี้(14 มิ.ย.) ตนจะลงพื้นที่ย่าน RCA และ รัชดาฯ รณรงค์ไม่ให้เล่นพนันทายผลฟุตบอล.