"ทรัมป์" ปลดฟ้าผ่ารัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 08:23 น.

 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ปลดนายเจฟฟ์ เซสชันส์ ออกจากออกจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมแล้วเมื่อวันพุธ หลังจากทรัมป์แสดงความไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์เซสชันส์อย่างต่อเนื่องกว่า 1 ปี กรณีที่นายเซสชันส์ไม่ขอเข้าร่วมในการสอบสวนบทบาทของรัสเซีย เรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 เซสชันส์ ส่งจดหมายความยาวหนึ่งหน้ากระดาษแจ้งต่อประธานาธิบดีว่า เขายื่นใบลาออก “ตามที่คุณร้องขอแล้ว” 

 

ทรัมป์ ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาได้เสนอให้นายแมทธิว วิเทเกอร์ อดีตอัยการจากรัฐไอโอวา รับตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรียุติธรรมชั่วคราวไปก่อน นายวิเทเกอร์ ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ของนายเซสชันส์ วิพากษ์วิจารณ์การสอบสวนของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษ กรณีการสอบสวนหาความเชื่อมโยงระหว่างทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน และรัสเซีย 

 

“เราขอขอบคุณเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรียุติธรรม ในการปฏิบัติหน้าที่ และปรารถนาให้เขาไปดี” ทรัมป์ เขียนในทวิตเตอร์เมื่อบ่ายวันพุธ หลังประกาศแต่งตั้งนายวิเทเกอร์ รับหน้าที่แทน

 

นายเซสชันส์ อดีตวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน จากรัฐแอละแบมา ได้เข้าร่วมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีกับทรัมป์ เป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนและภักดีต่อทรัมป์มากที่สุด และได้รับการสนับสนุนให้รับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมในรัฐบาลใหม่ ก่อนขัดแย้งกับทรัมป์ จนถูกปลด