"บิ๊กป้อม" แย้มเตรียมถกปลดล็อกพรรคการเมืองธ.ค.นี้
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2561 เวลา 14:45 น.

 

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุให้  พรรคอนาคตใหม่ขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เพื่อเปิดรับบริจาคเงิน แต่ขณะที่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ก่อตั้งสามารถเรี่ยไรเงินได้ว่า ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทางการเมือง ไม่ใช่เรื่องของคสช. ถือเป็นหน้าที่ของกกต.จะเป็นผู้พิจารณาว่าอะไรผิดหรือถูก

 

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคการเมืองจะขอรับบริจาคเงินต้องขออนุญาตทางคสช. ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็คงต้องเป็นอย่างนั้น แต่ถ้าทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเมืองก็ให้ กกต. เป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ยืนยันว่าคสช.จะพิจารณาในเรื่องของการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย  ความขัดแย้งต่างๆจนถึงขั้นปะทะกัน  ส่วนการพิจารณาปลดล็อกทางการเมืองนั้นจะพิจารณาในช่วงเดือนธ.ค.นี้แน่นอน โดยจะมีการเชิญพรรคการเมืองมาหารืออีกครั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนด วันและเวลา ซึ่งในครั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นตนหรือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นประธาน ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน เพราะกฎหมายลูกยังไม่บังคับใช้ เนื่องจากยังไม่ครบ 90 วัน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะถึงอย่างไรก็ต้องมีการปลดล็อกทางการเมืองอย่างแน่นอน

 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุข อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุจะไม่เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา จะอยู่พรรคไหนก็พรรคนั้น ส่วนที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจะจับมือกันเพื่อสู้กับคสช.นั้น พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า “คิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ เรื่องนี้จะมาถามผมได้อย่างไร เพราะผมไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย แต่ผมเป็นลุงป้อม”