ร.10 พระราชทานพวงมาลาหลวง ลุงเสียชีวิตระหว่างปั่นอุ่นไอรัก
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:06 น.

 

ร.10 พระราชทานพวงมาลาหลวง คุณลุงวัย73ปีราชบุรี เสียชีวิตระหว่างร่วมปั่นอุ่นไอรัก

 

10 ธ.ค.61 นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากสำนักพระราชวัง ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพของนายเลื่อม พยอมหอม ไว้ในพระบรมราชานุเคาะห์ พร้อมให้จัดงานพิธีศพเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมทั้งทรงพระกรุณาให้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ และเย็นวันนี้ เวลา 16.00 น. ทรงพระราชทานพวงมาลาหลวง โดยสำนักพระราชวังเป็นผู้อัญเชิญมา จากนั้นให้ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นผู้อัญเชิญ วางที่หน้าหีบศพ นายเลื่อม ณ วัดโพธิบัลลังก์

 

สำหรับ นายเลื่อม พยอมหอม อายุ 73 ปี อยู่บ้านอยู่ เลขที่ 7/2 หมู่ที่ 13 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เสียชีวิตในระหว่างร่วมกิจกรรมปั่น “Bike อุ่นไอรัก” คลายความหนาวที่ จ.ราชบบุรี โดยเกิดเป็นลมหมดสติในขณะปั่นจักรยานจนไถลเข้าข้างทาง ท่ามกลางความตื่นตระหนกของบรรดาเพื่อนนักปั่นที่มาด้วยกัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล EMS ที่ติดตามมาในขบวน ได้เข้าช่วยกันปฐมพยาบาลทำ CPR ในพื้นที่เกิดเหตุ และใช้เครื่องกระตุกหัวใจ 4 รอบ ก่อนจะรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี แพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจ 1.20 ชม. มีหัวใจเต้นอยู่พักหนึ่งแล้วหายไป ก่อนจะมาเสียชิวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 18.40 น.ของวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

ขณะที่เวลา 11.10 น. นายรุ่งโรจน์ พยอมหอม วัย 52 ปี บุตรชายคนโต พร้อมด้วยญาติ เข้าติดต่อรับศพ นายเลื่อม จากศูนย์นิติเวช โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อนำศพกลับไปจัดพิธีทางศาสนา ณ วัดโพธิบัลลังก์ หมู่ที่ 3 ต.คุ้งพยอม โดยมี นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นผู้แทนของจังหวัดราชบุรี คอบดูและอำนวยความสะดวกในการจัดการศพและจัดการเรื่องการเคลื่อนย้ายศพในทุกขั้นตอน

 

นายรุ่งโรจน์ กล่าวว่า พระมหากรุณาธิคุณครั้งนี้ ยังความปลาบปลื้มแก่ครอบครัว ญาติพี่น้อง และประชาชนชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.คุ้งพยอม ตลอดจนชมรมนักปั่นคุ้งพยอม ต่างรู้สึกซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณฯอย่างหาที่สุดไม่ได้ ในการนี้ในหลวงรัชกาลที่ 10 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้รับศพนายเลื่อม พยอมหอม ไว้ในพระราชานุเคราะห์ และพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษด้วย โดยกำหนดจะพระราชทานเพลิงศพในวันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ณ วัดโพธิบัลลังก์

 

นายรุ่งโรจน์ กล่าวด้วยว่า ปกติพ่อเป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง แม้จะอายุได้ 73 ปี แล้ว เนื่องจากชอบออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มสุรา ปัจจุบันก็อยู่ในชมรมนักปั่นจักรยานคุ้งพยอม ปกติคุณพ่อก็จะมีโรคประจำตัวที่เป็นคือโรคความดันสูง แต่ไม่เคยมีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจเลย ครอบครัวจึงไม่คาดคิดว่าจะสูญเสียพ่อไปอย่างกะทันหันแบบนี้  นอกจากนี้ตนเองรู้สึกชื่นชมความตั้งใจของคุณพ่อ ที่มีความมุ่งมั่นในการออกมาร่วมกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” 26 กม. ที่ราชบุรี ทราบว่าคุณพ่อออกซ้อมทุกวันเพื่อที่จะทำร่างกายให้พร้อมที่จะมาร่วมปั่น ทุกวันนี้ ก็ยืดหลักแนวทางของคุณพ่อไปใช้เพราะพ่อเป็นคนที่ขยัน อดทน และชอบร่วมกิจกรรมสังคมมาโดยตลอด ทำกิจวัตรเป็นประจำ และดูแลแม่ที่แก่ชราอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

ส่วนกำหนดการบำเพ็ญกุศล นายเลื่อม พยอมหอม ตั้งบำเพ็ญกุศล ณ วัดโพธิ์บัลลังก์ โดยวันนี้เวลา 16.00 น. จัดให้มีพิธีรดน้ำศพ โดยนายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี เป็นประธาน พร้อมกันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรากูร ทรงพระราชทานพวงมาลาหลวง โดยสำนักพระราชวังจะอัญเชิญมาในวันนี้ มาที่ศาลากลางจังหวัด จากนั้นให้นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี เป็นผู้อัญเชิญไปวางที่หน้าหีบศพ ก่อนเวลาสวด แสดงความเคารพศพ

 

ส่วนการสวดพระอภิธรรม กำหนดจัดระหว่างวันที่ 10 - 15 ธ.ค.61 เวลา 20.00 น. และในวันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค.61 เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรากูร ทรงพระกรุณาพระราชทานผ้าไตร 5 ไตร และไฟพระราชทาน ในการพระราชทานเพลิงศพตามกำหนด และรับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์

 

ที่มา แนวหน้า