ชาวบ้านกำแพงเพชรผวา จระเข้หลุดหลังน้ำท่วม
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เวลา 11:45 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร มีประชาชนพบว่า มีจระเข้มาอาศัยอยู่ในสระเลี้ยงปลาของ นายสว่าง เหมือนอินทร์ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 6/2 หมู่ที่ 6 ตำบลพรานกระต่าย อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเจ้าของบ่อปลาโดยเลี้ยงปลาทั่วไปบ่อมีความกว้างขนาด 2 งาน ลึกกว่า 4 เมตร จึงได้แจ้งประมงจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกำแพงเพชร และชาวบ้าน มาช่วยกันจับ เนื้องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ภายในสระน้ำเลี้ยงปลาพบจระเข้นอนลอยคออยู่ความยาวประมาณกว่า 2 เมตร จำนวน 3 ตัว เมื่อจระเข้เห็นคนตกใจ ก็กระลงสระและดำหายไปในน้ำก่อนจะโผล่มาหายใจเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำอวนลากขนาดใหญ่ลากลงในสระน้ำเพื่อจับจระเข้แต่ก็ไม่สามารถจับขึ้นมาได้ จากน้ำก็น้ำไฟฟ้าช๊อตลงไปในแหล่งน้ำสลับเอาอวนลากก็ยังไม่สามารถจับจระเข้ได้ จึงได้นำเครื่องยนต์ทางการเกษตร จำนวน 3 เครื่องมาสูบน้ำในสระออกเพื่อให้ระดับน้ำแห้ง ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ระดับน้ำก็แห้งลง จนกระทั้งเห็นตัวจระเข้ จึงได้ทำการจับขึ้นมาได้ 1 ตัว ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีคนพบจระเข้ในท้องนาอีก 1 ตัว จึงเดินนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ เมื่อไปถึงพบว่ามีจระเข้ 1 ตัวความยาวประมาณ 3.50 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จึงได้นำอุปกรณ์จับจระเข้ไว้ได้ ส่วนในสระน้ำคาดว่ายังมีจระเข้อยู่อีก จำนวน 2 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามจับจระเข้ที่หลุดทั้งหมด

 

นายสนั่น ปานบ้านแพ้ว ประมงจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ส่วนจระเข้ที่หลุดมาเป็นจระเข้ที่ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้อยู่บ้านข้างสระน้ำ ได้รับการอนุญาตเลี้ยงและครอบครองจากกรมประมงจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขยายพันธุ์ จำนวน 6 ตัว สาเหตุที่หลุดออกมาเนื่องจากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้กระแสน้ำพัดกำแพงที่เลี้ยงจระเข้พัง จึงหลุดออกมาอยู่ในสระน้ำ ส่วนหลุดออกมาจากที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 6 ตัวหรือไม่ ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากบ่อที่เลี้ยงจระเข้ถูกน้ำท่วม ว่ายังมีจระเข้เหลืออยู่ในบ่อเลี้ยงหรือไม่ จึงได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

 

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 นายสุวิทย์ สันตติวงศ์ไชย นายอำเภอลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ร่วมกับเทศบาลตำบลลานกระบือ นำโดยว่าที่ร้อยตรีธาริน อยู่ครอบ รองนายกเทศมนตรีตำบลลานกระบือ และชุดมวลชนสัมพันธ์ นำโดย ร.ต.พงศ์พันธุ์ เหมือนเพชร หัวหน้าชุดฯ ปล่อยแถวทหาร ร.4 พัน.3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน่วยงานราชการ โรงพยาบาลลานกระบือ และประชาชน ขุดลอกคลองและวัชพืชที่อุดทางระบายน้ำด้านหลังโรงพยาบาลลานกระบือ โดยอาศัยความในอำนาจตามกฎหมายป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เป็นไปตามหน้าที่อ้างถึงภัยอันใกล้จะมาถึง คาดการณ์ว่า การระบายน้ำจากองค์การบริหารส่วนตำบลจันทิมา หมู่ 1 และหมู่ 6 หมู่ 7 ตำบลลานกระบือ จะระบายน้ำได้ทันไม่ก่อให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่

 

นายธำรงค์ จันคง นายกเทศมนตรีตำบลลานกระบือ กล่าวว่า หลังเกิดฝนตกหนักในเขตจังหวัดกำแพงเพชร ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลาก น้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตอำเภอพรานกระต่าย และเส้นทางของน้ำยังไหลผ่านมายังพื้นที่อำเภอลานกระบือด้วย ขณะเดียวกันมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้วในพื้นที่ตำบลหนองหลวง ตำบลบึงทับแรต และตำบลลานกระบือ อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ด้วยความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ประชาชนเกรงว่า ผลกระทบน้ำท่วมจะขยายวงกวางขึ้น อาจทำให้พืชผลทางเกษตรและบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จึงได้จัดทีมลงพื้นที่ ร่วมกับทหารชุดมวลชนสัมพันธ์ สำรวจการไหลของน้ำพบปัญหาการระบายน้ำในหลายจุดซึ่งต้องเร่งแก้ไข และรายงานให้ฝ่ายปกครองอำเภอลานกระบือได้ทราบ นอกจากนี้ยังได้มีการระดมกำลังและประสานความร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ช่วยกันเร่งกำจัดวัชพืชที่ไหลขวางลำคลอง เพื่อให้ทางน้ำไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

เนื้อหา : มติชน