บก.ทัพไทยสรุปผลสอบ "น้องเมย" เสียชีวิตไม่ใช่เพราะถูกซ่อม
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2560 เวลา 10:01 น.

 

รองเสนาธิการทหาร ประชุมสรุปผลสอบ 41 ปาก ยืนยัน “น้องเมย” เสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพหลายสาเหตุ ทำหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ไม่ใช่เพราะถูกซ่อม ก่อนเสียชีวิตแค่ให้วิดพื้น ส่วนปมซี่โครงร้าวแพทย์จะเป็นผู้ชี้แจงเองในสัปดาห์นี้

 

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. เฟซบุ๊กนักข่าวสายหทาร Wassana Nanuam โพสต์ข้อความระบุว่า มีรายงานข่าวในการประชุมคณะกรรมการสอบสวน ที่มี พล.อ.อ.ขวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธาน เมื่อเย็น 12 ธ.ค. นั้น

 

ได้สรุปผลการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย แล้วว่า เกิดจากปัญหาสุขภาพ ที่เกิดจากหลายสาเหตุ ส่งผลให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

 

หลังจากสอบปากคำพูดคุยกับ นักเรียนเตรียมทหาร ที่เป็นเพื่อนและรุ่นพี่ จนท. ผู้เห็นเหตุการณ์ ครู นักเรียนบังคับบัญชาทหารปกครอง ทหารเสนารักษ์ กองแพทย์รวม 41 คน

 

ประกอบกับ ประวัติการรักษาทางการแพทย์และเข้าห้องพยาบาล มาตลอดของ น้องเมย และคำให้การของนักเรียนเตรียมทหารทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง ยืนยันว่า น้องเมยไม่ค่อยแข็งแรงป่วยบ่อย เข้าห้องพยาบาลบ่อย และพบว่า ก่อนหน้านี้ หกล้มที่ตรงบันได มีภาพวงจรปิดยืนยัน ตอนจะไปเรียนวิชาพละศึกษา แต่ ไม่ได้เกิดจากการถูกซ่อมแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ เข้าใจดีว่า กระแสสังคมเชื่อไปแล้วว่า น้องเมย ถูกซ่อม เสียชีวิต แต่คณะกรรมการจะนำหลักฐานทางการแพทย์การตรวจรักษาและภาพวงจรปิด รวมทั้งการให้ปากคำมายืนยัน และจากปากคำของนักเรียนเตรียมทหารพบว่า น้องเมย ไม่สบายบ่อย มีอาการปวดหัวไม่สบาย และนอนอยู่ห้องพยาบาลบ่อยครั้ง

 

อีกทั้ง ก่อนเสียชีวิต 2 วัน ก็อยู่แต่ห้องพยาบาล คงไม่มีใครไปทำอะไรน้อง

 

ทั้งนี้ ได้มีการสอบปากคำนักเรียนเตรียมทหารรุ่นพี่ ที่เป็นนักเรียนบังคับบัญชาที่เคยซ่อมน้องเมยเมื่อ เดือนสิงหาคม ด้วยท่าปักหัวโหม่งโลก นั้น ก็ได้ถูกปลดออกจากตำแหน่งนักเรียนบังคับบัญชา และถูกลงโทษไปแล้ว

 

อีกทั้งตอนนั้น น้องเนย ก็กลับมาเป็นปกติดี หลังจากนั้น ซึ่งถือว่า จบตอนไปแล้ว

 

แต่ต่อมาก่อนเสียชีวิต 2 วัน นักเรียนรุ่นพียืนยันว่า ให้วิดพื้น ไม่ได้ทำหนักแต่อย่างใด

 

คณะกรรมการฯ จึงสรุปผลว่า น้องเมยน่าจะเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพร่างกาย ของตนเองที่ไม่แข็งแรง ประกอบกับอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและอาการอื่นประกอบด้วย ซึ่งตรงกับผลการสอบสวน ก่อนหน้านี้ของโรงเรียนเตรียมทหารโดยมีแพทย์ยืนยัน

 

โดยในวันที่ 13 ธ.ค. คณะกรรมการจะสรุปผลเสนอ พลเอก ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จากนั้นจะมีการแถลงข่าวชี้แจงภายในสัปดาห์นี้ แต่ตอนนี้ รอผลทางการแพทย์และเอกสารเพิ่มเติมประกอบด้วย

 

ส่วนกรณีที่ผลสอบของกองทัพไทย อาจจะสวนทางกับผลสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ บางส่วน ที่ว่า บอบช้ำและซี่โครงร้าว ไม่ได้เกิดจากการปั๊มหัวใจนั้น คณะกรรมการระบุว่า เราก็มีหลักฐานในเรื่องของการตรวจรักษา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ชี้แจงในการแถลงข่าวเอง ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเรื่องพยาธิสภาพของร่างกายบางครั้งก็ยากที่จะเข้าใจได้ สำหรับคนที่ไม่ใช่แพทย์่


ทั้งนี้ คณะกรรมการเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดการเสียชีวิต ทุกคนใน ร.ร.เสียใจ กับการจากไปของน้องเมย