เวเนซุเอลาปิดพรมแดนติดบราซิล
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 08:11 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเเนซุเอลา เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี สั่งปิดพรมแดนทางตอนใต้สุดของประเทศซึ่งติดกับบราซิล และกล่าวด้วยว่าเขากำลังพิจารณาปิดพรมแดนตลอดแนวฝั่งตะวันตกทั้งหมดที่ติดกับโคลอมเบีย หลังตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมานานกว่า 1 สัปดาห์ โดยเฉพาะที่สะพานเตรียนดีตราส ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนระหว่างเมืองยูเรนากับเมืองกูกูตาของโคลอมเบีย ที่สหรัฐทยอยนำสิ่งของบรรเทาทุกข์มาสะสมไว้อย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่นายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านและประธานสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งประกาศตัวเป็น "รักษาการผู้นำเวเนซุเอลา" เมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา เดินทางถึงเมืองยูเรนาแล้ว เพื่อเตรียมการลำเลียงสิ่งของทั้งหมดข้ามพรมแดนจากเมืองกูกูตา ตามกำหนดการคือในวันเสาร์ที่ 23 ก.พ. นี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลของหลายฝ่ายว่าอาจมี "เหตุรุนแรง" เกิดขึ้น เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงของเวเนซุเอลายังคงตรึงกำลังเอาไว้อย่างเหนียวแน่น  แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะถือเป็น "บททดสอบสำคัญ" ต่อ "ความจงรักภักดี" ของกองทัพที่มีต่อมาดูโร

 

ในเวลาเดียวกัน เครื่องบินพาณิชย์ของสหรัฐลำหนึ่งนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้งอาหารแห่งและยารักษาโรคไปลงจอดที่สนามบินบนเกาะกือราเซา ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งของเวเนซุเอลาเพียง 65 กิโลเมตร  เพื่อรอการลำเลียงสิ่งของต่อไปยังเวเนซุเอลา โดยกือราเซาถือเป็นประเทศปกครองตนเองที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของเนเธอร์แลนด์ และเป็นพันธมิตรกับสหรัฐ แต่นางเดลซี โรดริเกซ รองประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา ประกาศปิดน่านน้ำและน่านฟ้าระหว่างเวเนซุเลอากับกือราเซาอย่างไม่มีกำหนดแล้ว


ด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ จะเดินทางเยือนโคลอมเบียในวันจันทร์ที่ 25 ก.พ. นี้ ในฐานะผู้แทนของสหรัฐเพื่อประชุมร่วมกับ "กลุ่มลิมา" ที่กรุงโบโกตา ซึ่งก่อตั้งเฉพาะกิจเมื่อปี 2560 เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเวเนซุเอลา ส่วนรัฐบาลมอสโกยังไม่แสดงท่าทีอย่างเปิดเผยต่อสถานการณ์ในเวเนซุเอลามากนัก แต่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวเมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ ว่าการที่กวยโดรับสิ่งของจากสหรัฐคือ "การชักศึกเข้าบ้าน"


ที่มา เดลินิวส์