มติครม.ประจำวันที่ 26 ก.ย.60
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ.2560 เวลา 15:43 น.

 

ครม.ตั้ง"พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์"กลับมานั่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มอบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ ดูแล พศ.แทน"ออมสิน ชีวะพฤกษ์"มีผล 1 ต.ค.

 

วันนี้ (26 ก.ย.) คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้ง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กลับมาทำหน้าที่เดิม และให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แทนนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีผลวันที่ 1 ตุลาคมนี้

 

 

ครม.เห็นชอบขยายวันไว้ทุกข์อีก 15 วัน เริ่ม 13-27 ต.ค.นี้ งดงานรื่นเริง

 

การปฏิบัติตัวในช่วงพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันนี้ฝ่ายพิธีการขอความเห็นชอบจา คณะรัฐมนตรี ขยายเวลาไว้ทุกข์ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบจากเดิม 1 ปี ตั้งแต่ 13 ต.ค.2559 -12 ต.ค.2560 แต่ยังมีงานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จะต้องต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 - 29 ต.ค.2560 จึงให้ขยายระยะเวลาการประกาศไว้ทุกข์ต่อไปอีก 15 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค - 27 ต.ค. 2560 ซึ่งจะออกทุกข์ในวันที่ 28 ต.ค.2560 ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ องค์กรรัฐวิสาหกิจ เก็บผ้าที่แสดงความเศร้า ทั้งผ้าขาวดำ ป้ายต่างๆ ในวันที่ 28 ต.ค.2560 ขณะที่กำหนดการปรับลดธงครึ่งเสา กำหนดให้อยู่ระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-27 ต.ค.2560 ทั้งหน่วยงานทุกหน่วยในประเทศไทย รวมทั้งสถานทูตของไทยในต่างประเทศ


ส่วนการจัดงานรื่นเริงของประชาชนได้ขอความร่วมมือประชาชน หากยังไม่มีการเตรียมงานรื่นเริงไว้ล่วงหน้าในช่วงเดือนตุลาคมขอให้งดไว้ก่อน ทั้งนี้คณะรัฐมนตรียังคงยืนยันวันหยุดในช่วงพระราชพิธีมีเพียงวันเดียวเท่านั้นคือ 26 ต.ค. 2560 เป็นวันหยุดราขการพิเศษในปีนี้เท่านั้นส่วนในวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปีรัฐบาลได้มีการประกาศให้เป็นวันหยุดราชการไปแล้ว


นอกจากนี้รัฐบาลขอเชิญชวน ข้าราชการร่วมสมัครเป็นอาสา ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งจิตอาสาทั่วไปหรือจิตอาสาของงานพระราชพิธี ขณะที่ในวันที่ 4 ต.ค.2560 ฝ่ายประชาสัมพันธ์จะมีการจัดแถลงข่าวที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ถึงการปฏิบัติตัวในช่วงพระราชพิธี รวมทั้งการปฏิบัติตัวของสื่อมวลชนทั้งสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ

 

ครม.ต่อรถไฟเมล์ฟรีอีก1เดือนถึงสิ้นต.ค.60


นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ในวันนี้ว่า ที่ประชุมเห็นชอบต่ออายุมาตรการ รถเมล์ รถไฟฟรี ออกไปอีก 1 เดือนให้สิ้นสุด 31 ตุลาคมนี้ เนื่องจากประชาชนผู้มีรายได้น้อยยังคงรอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะเริ่มแจกจ่ายให้ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลอีก 6 จังหวัด รวมทั้งในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ต่ออายุมาตรการดังกล่าวออกไป เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าเดินทางของประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธี 

 

อย่างไรก็ตามการต่ออายุมาตรการดังกล่าวจะใช้งบประมาณรวม 409 ล้านบาท