"ผู้ว่าฯอัศวิน" บุกตลาดล้อมป้าทุบรถ ขีดเส้นตาย 7 วันต้องรู้ผล
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 12:59 น.

 

21ก.พ.61 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 37/208 เพื่อขอพบนางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ หรือ ป้าทุบรถ กรณีมีรถจอดขวางหน้าบ้าน เหตุซื้อของที่ตลาดในละแวกนี้ โดย พล.ต.อ.อัศวิน กดกริ่งแล้ว แต่ไม่มีผู้ใดออกมา จึงต่อสายโทรศัพท์ติดต่อพูดคุยกับนางสาวบุญศรี โดยระหว่างพูดคุย พล.ต.อ.อัศวิน รับฟังปัญหา และพร้อมที่จะดูแลบรรเทาทุกข์เยียวยาตามอำนาจหน้าที่กรอบกฎหมาย ยืนยันจะขจัดปัดเป่าปัญหาให้เร็วที่สุด

 

โดยนางสาวบุญศรี เจ้าของบ้านดังกล่าว ยืนยัน อยากให้ กทม. รื้อถอนตลาดรอบบ้านทั้งหมดเร็วที่สุด เพราะได้รับผลกระทบทั้งกลิ่น เสียง ควัน และไม่ควรให้มีการตั้งตลาดขึ้นอีก เพราะเป็นพื้นที่อยู่อาศัย 

 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวภายหลังพูดคุยว่า หลังจากนี้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้ง 5 ตลาด โดยจะเชิญทุกฝ่ายมาร่วมให้ข้อมูล ในระหว่างนี้จะทำหนังสือถึงเจ้าของตลาด เพื่อแจ้งผู้ค้าทำความเข้าใจ ว่า หากจะค้าขายต่อ ต้องปรับปรุงพื้นที่ให้ถูกต้องอย่างไร โดยภายใน 7 วัน หรือวันที่ 28 ก.พ.นี้ต้องได้ข้อสรุป ว่าจะปิดตลาด หรือดำเนินการอย่างไรต่อไป 

 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ได้เดินตรวจตลาดทั้ง 5 พบเจ้าของหรือผู้จัดการตลาด และกล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบ 3 ตลาดคือ ตลาดสวนหลวง ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดยิ่งนรา มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารเชิงพาณิชย์ แต่นำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยไม่มีการขอใช้พื้นที่จัดตั้งตลาด ส่วนอีก 2 ตลาดคือ ตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลือง ไม่มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคาร และไม่มีการขอจัดตั้งตลาด ซึ่งผิดกฎหมาย แต่ที่ยังไม่สั่งปิดทันทีเพราะเกรงว่า จะส่งผลกระทบต่อผู้ค้า ทำให้เดือดร้อนไม่มีที่ขายในภายหลัง จึงอยากให้ทุกฝ่ายหาทางออกร่วมกัน 

 

สำหรับเรื่องข้าราชการประจำละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เรื่องขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ซึ่งตอนนี้ข้อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน ยืนยัน ไม่กลัวอิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น

 

ส่วนกรณีที่ขอให้ผู้ว่าฯเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายจากการทุบรถ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ไม่มีตังค์ เงินเดือนผมน้อย ซึ่งในส่วนของการดูแลผิวการจราจรนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจ ได้รับการยืนยันจากผกก.สน.ประเวศรับจะดูแล

 

ที่มา : แนวหน้า,ผู้จัดการ