ญี่ปุ่นเร่งฟื้นฟู ยอดตายพุ่ง 200 ศพ
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เวลา 09:04 น.

 

วันนี้( 13 ก.ค.61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นกำลังเริ่มต้นการฟื้นฟูสภาพบ้านเมืองในจังหวัดโอกายามา หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่ม สร้างความเสียหายอย่างหนักในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานดับเพลิง และทหารหลายพันนาย ช่วยกันค้นหาและปฏิบัติภารกิจกู้ภัย 

 

ทั้งนี้ นับเป็นภัยพิบัติเกี่ยวกับสภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 36 ปี ซึ่งเหยื่อจำนวนมากถูกฝังทั้งเป็นจากดินถล่มอันเนื่องมาจากฝนตกหนัก โดยเมืองคุราชิกิ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด แม่น้ำหลายสายไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ ทำให้น้ำล้นฝั่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ แต่ขณะนี้ ประชาชนเริ่มทำความสะอาดแล้ว ขนดินโคลนและเศษซากขยะต่าง ๆ ออกจากอาคารบ้านเรือน

 

 

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 200 รายแล้วเมื่อวานนี้(12 ก.ค.) โดยพบศพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆท่ามกลางความหวาดกลัวว่าจะเกิดโรคระบาดในพื้นที่ประสบภัยที่มีสภาพอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูง 31-34 องศาเซลเซียสและความชื่นสูง นอกจากนี้ยังมีปัญหาขาดแคลนน้ำ ซึ่งขณะนี้กว่า 2แสนครัวเรือนไม่มีน้ำสะอาดใช้สอย ด้านทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 70,000 คน ช่วยกันเคลียร์พื้นที่ และหาผู้ที่ยังสูญหายอยู่