เปิดตัว พรรคพลังพลเมืองไทย ขอเป็นฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 15:17 น.

 

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่บ้านพักย่านราชวิถี  นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมแกนนำพรรคพลังพลเมืองไทย อาทิ นายโสภณ เพชรสว่าง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายปิยะณัฐ วัชราภรณ์ อดีตสภาผู้แทนราษฎร นายเกียรติชัย ชัยเชาวรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทยนายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย นายเอกพร รักความสุข อดีตรมช.แรงงานและสวัสดิการสังคม จัดการหารือก่อนการประชุมใหญ่ในวันที่ 29 เม.ย. 

 

โดยนายสัมพันธ์ ได้กล่าวแนะนำสมาชิกของพรรค ก่อนแถลงว่า นโยบายของเราหลักคือ ต้องการเข้ามาลดความขัดแย้ง ลดความเหลื่อมล้ำ เพราะที่ผ่านมา พรรคการเมืองมีปัญหาเรื่องการบริหาร การทุจริตก็มีส่วน ดังนั้นพวกเราที่มารวมกันวันนี้เราตั้งใจว่าจะมาเป็นฝ่ายตรวจสอบ ถ้ามีโอกาสเลือกได้ เราต้องการเป็นฝ่ายค้านเพื่อที่จะทำงานในฐานะผู้แทนราษฎรให้พี่น้องประชาชน เราไม่สนใจเรื่องฝ่ายบริหาร เพราะเสียงเราน้อย อย่างไรก็ตาม ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นขณะนี้คือความฉ้อฉล ถ้าเราตรวจสอบให้ชัดเจน ปัญหาความขัดแย้งจะลดเบาลงไป

 

“นอกจากนี้ เราอยากเชิญชวนเพื่อนๆมาร่วมกับพรรคเรา ไม่ว่าพรรคเหล่านั้นจะเป็นของฝ่ายไหนก็แล้วแต่ เรามีที่นั่งให้ เรามาใช้ความคิด และมาต่อสู้ร่วมกัน ถ้าเป็นไปได้ อยากเชิญชวนพรรคที่ก่อตั้งสำเร็จแล้ว ทั้งที่เป็นพรรคใหม่ และพรรคเก่าแก่ ถ้ามีอุดมการณ์ตรงกันกับเรา แล้วอยากมาเป็นฝ่ายตรวจสอบ มารวมกันเป็น สหพรรค เพื่อต่อสู้กับพรรคการเมืองที่คิดว่าจะเป็นอีกฝ่ายหนึ่ง ทั้งฝ่ายที่กำลังล่าส.ส. และฝ่ายที่กำลังตั้งพรรคใหม่ กลุ่มทุน” นายสัมพันธ์ กล่าว

 

เมื่อถามว่า จุดดึงดูดของพรรคพลังพลเมืองไทย ที่จะทำให้กลุ่มต่างๆเข้ามาร่วมด้วยคืออะไร นายสัมพันธ์ กล่าวว่า การเป็นฝ่ายตรวจสอบ เนื่องจากทุกวันนี้การตรวจสอบของเราอ่อนแอ หน่วยงานตรวจสอบสูงสุดของประเทศอาทิ ป.ป.ช.ก็ยังไม่เป็นที่เชื่อถือของประชาชน 

 

เมื่อถามว่า พรรคพลังพลเมืองไทย สนใจที่จะร่วมพูดคุยกับพรรคของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หรือไม่ นายสัพันธ์ กล่าวว่า ก็ยินดีที่จะพูดคุย เพราะส่วนใหญ่ก็เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มีการติดต่อพูดคุยกันแต่อย่างใด