กางปฏิทินพิธีพลีกรรมเริ่ม 6 เม.ย. ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ 107 แห่งทั่วปท.
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 15:42 น.

 

แจงขั้นตอนเตรียมน้ำในพิธีบรมราชาภิเษก 6 เม.ย. พลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ 107 แห่งพร้อมกันทั่วไทย

 

22 ม.ค.62 เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์รายละเอียดการเตรียมการของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยเฉพาะการเตรียมพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศว่า กำหนดการเบื้องต้นในวันที่ 6 เม.ย.นี้ จะเป็นพิธีพลีกรรมตักน้ำทั่วประเทศ

 

จากนั้นในวันที่ 8 เม.ย.นี้ จะมีพิธีเศกน้ำในวัดในพื้นที่ต่างๆ และจะนำน้ำมาเข้าพิธีอภิเษกในวันที่ 18 เม.ย. ที่วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรวิหาร และวันที่ 19 เม.ย.จะเป็นพิธีอัญเชิญน้ำที่ผ่านการประกอบพิธีไปที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยในพื้นที่ต่างจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้ตักน้ำ บางจังหวัดที่มีแหล่งน้ำหลายแห่งจะมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ตัก ซึ่งจะมีฤกษ์วันและเวลาที่ตักน้ำพร้อมกันทั้งประเทศ 

 

“แหล่งน้ำทั่วประเทศมี 107 แห่ง และ กทม. 1 แห่ง รวมเป็น 108 แห่ง ซึ่งจังหวัดที่มีแหล่งน้ำ 1 แห่ง มี 60 จังหวัด มีแหล่งน้ำ 2 แห่ง 7 จังหวัด มีแหล่งน้ำ 3 แห่ง 5 จังหวัด มีแหล่งน้ำ 4 แห่ง 3 จังหวัด มีแหล่งน้ำ 6 แห่ง 1 จังหวัด และแม่น้ำสำคัญ 5 สาย ได้แก่ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำราชบุรี และแม่น้ำเพชรบุรี และสระสำคัญ 4 แห่งในจังหวัดสุพรรณบุรี ประกอบด้วย สระเกษ สระแก้ว สระคงคา และสระยมนา โดยน้ำจากสระสำคัญน่าจะอยู่ภายในหอศาสตราคมภายในพระบรมมหาราชวังแล้ว” รมว.มหาดไทย ระบุ

 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 23 ม.ค.นี้ เวลา 13.30 น. รัฐบาลจะประชุมเตรียมการก่อนประชุมใหญ่ที่สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธาน ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ เพื่อให้สาระในการประชุมเป็นไปอย่างกระชับ