เปิดใจจาก "หมอแฮร์ริส" ถึงทีมหมูป่า
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เวลา 07:56 น.

 

เปิดบทสนทนานายกออสเตรเลียพูดคุยกับคุณหมอแฮริส น่ายกย่องชมเชย เกินกว่าที่จะสามารถบรรยายได้ (ขออภัยไม่ทราบชื่อผู้แปล)

 

"นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย Malcolm Turnbull Skype คุยกับทีมตำรวจ  Australia Federal Police ที่มาช่วยภารกิจในไทย และคุยกับคุณหมอ  Richard Harris วิสัญญีแพทย์ นักดำน้ำในถ้ำ ที่ดูแลหมูป่าทั้ง 13 คนอย่างใกล้ชิด คุณหมอเป็นคนสุดท้ายที่ออกมาจากถ้ำ และได้รับแจ้งว่าสูญเสียคุณพ่อ ไม่นานหลังจากปฏิบัติการภารกิจช่วยหมูป่าจบลง  

 

นี่คือบทสนทนาระหว่างนายกฯออสเตรเลีย และคุณหมอแฮร์ริส 

 

PM: ขอบคุณมากสำหรับผลงานที่ยอดเยี่ยม เรารู้ว่าช่วงเวลานี้ยากลำบากมากสำหรับคุณ เราขอส่งความรักให้คุณ

 

Dr.Harris: ขอบคุณมากครับ ไม่ต้องกังวล เหล่าวีรบุรุษในภารกิจนี้คือเด็กๆ และทีมซีลไทย ที่ดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี พวกเขาแข็งแกร่งมาก ผมรู้สึกได้รับโอกาสพิเศษที่ได้พบเด็กๆกลุ่มนี้  พวกเขาเป็นเด็กที่ดูแลขวัญและกำลังใจของตัวเอง ดูแลความปลอดภัยของตัวเอง ถ้าพวกเขาไม่ดูแลตัวเองได้ขนาดนั้น เราคงช่วยอะไรไม่ได้มาก ผมว่าเราต้องยกเสียงชื่นชมให้พวกเขา 

 

PM: ทีมซีลของไทยทำงานอย่างยอดเยี่ยมมาก และต้องเผชิญความสูญเสียที่น่าเศร้าเพราะต้องสูญเสียสมาชิกในทีม พวกเขาอดทนกันมากขนาดไหน 

 

Dr. Harris: พวกเขาแข็งแกร่งมาก พวกเขาขวัญและกำลังใจดี ยิ่งคนไทยแสดงความเห็นอกเห็นใจ เข้าใจ ยิ่งช่วยให้เขาเดินหน้าทำงาน ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ผมคุยกับพวกเขาเมื่อคืนนี้ พวกเขาเศร้ามากกับความสูญเสีย พวกเขาเชื่อว่ากำลังทำงานเพื่อประเทศ ที่จะต้องนำเด็กๆออกมาให้ได้ 

 

PM: เล่าให้ผมฟังสิว่า การปฏิบัติงานช่วงไหนในถ้ำที่ยากที่สุด 

 

 

Dr. Harris: มีหลายช่วง แต่มีช่วงหลายร้อยเมตรใต้น้ำยากมาก ปฏิบัติการนี้คือการดำน้ำจากช่วงท้ายสุดของถ้ำ มีระยะ 2.5 กิโลเมตร ที่มืดสนิท เต็มไปด้วยดิน โคลน และต้องคลำหาทางออกให้ได้ ต้องใช้มือเป็นเครื่องนำทาง เสมือนว่าต้องปิดตาตลอดเส้นทาง ต้องพยุงเด็กในอ้อมแขน พร้อมๆกับต้องหลบโขดหิน ต้องพยายามขยับเคลื่อนไปตามโพรงของหิน 

 

PM: เด็กๆได้รับการดูแลอย่างดีจริงๆ ขอบคุณคุณหมอมาก ผมขอฝากขอบคุณทีมซีลของไทย นักดำน้ำชาวอังกฤษ และการทำงานร่วมกันระดับนานาชาติ คุณกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนออสเตรเลีย และประเทศออสเตรเลีย งานครั้งนี้สำคัญมาก ไม่มีอะไรน่ากลัวมากไปกว่านี้อีกแล้ว ที่คนต้องไปติดอยู่ใต้ดินในความมืด แต่เมื่อได้เห็นการร่วมกันปฏิบัติภารกิจในระดับนานาชาติ ในช่วงเวลาที่คนอยากเห็นการทำงานร่วมกันแบบนี้ ดีมากที่ได้เห็นคุณทำงานร่วมกันอย่างรวดเร็ว ขอบคุณมากที่เป็นความภูมิใจของออสเตรเลีย เราภูมิใจในตัวคุณมาก และขอส่งสารขอบคุณนี้ และคำชื่นชมไปยังทุกคนในทีมที่คุณทำงานด้วยจนประสบความสำเร็จ 

 

Dr. Harris: ขอบคุณมากครับ"

 

ขอบคุณที่มา Thirachai Phuvanatnaranubala