หลุด Galaxy S9 มาพร้อมสีใหม่ "ม่วง-ทอง"
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 เวลา 10:17 น.

 

เข้าสู่ปลายปี หลายข่าวลือเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนใหม่ซัมซุงนั้นมีให้เห็นหนาตากว่าเดิม ล่าสุดมีข่าวหลุดว่า “แกแล็กซี่ เอส 9” (Galaxy S9) จะมาพร้อม 4 สีคือ ดำ ฟ้า ทอง และม่วง เปลี่ยนจาก S8 รุ่นปัจจุบันที่วางจำหน่ายในสีดำ เทา ฟ้า และสีเงิน

 

นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่าโฆษกซัมซุงออกมาปฏิเสธข่าวเปิดตัว Galaxy S9 และ S9 Plus ในงาน CES 2018 ที่จะจัดขึ้นมกราคมปีหน้า โดยคำแถลงจากโฆษกซัมซุงต่อสื่อเกาหลี “โกเรียเฮอร์รัล” (The Korea Herald) ใช้คำว่า "ไม่น่าเป็นไปได้" หรือ “it is unlikely” ที่ S9 จะถูกโชว์ที่งาน CES

 

คำแถลงนี้จึงสะท้อนว่ามีโอกาสสูงที่ซัมซุงจะเปิดตัว S9 บนเวทีงาน Mobile World Congress ซึ่งมักจัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หรือไม่ก็อาจจัดงานของตัวเองช่วงเดือนมีนาคม โดยที่ผ่านมา ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S5, S6 และ S7 ที่งาน MWC ขณะที่ Galaxy S8 เปิดตัวที่งานอีเวนที่ซัมซุงจัดขึ้นในนิวยอร์กและลอนดอน ช่วงมีนาคมที่ผ่านมา

 

สำหรับ Galaxy S9 และ S9 Plus คาดว่าจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมจาก S8 ที่ชิปประมวลผล โดยจะใช้ Snapdragon 845 ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด จุดนี้ต้นสังกัดอย่างควอลคอมม์ยืนยันว่า Snapdragon 845 จะพร้อมทำตลาดมีนาคมปีหน้า ทำให้คาดว่ากำหนดการนี้เป็นสัญญาณบอกว่า S9 จะวางจำหน่ายในช่วงเวลาเดียวกัน

 

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์สแลชลีคส์ (SlashLeaks) เผยแพร่ข้อมูล Samsung Galaxy S9 จากต้นฉบับข้อความภาษาจีน ว่า Galaxy S9 จะมีขนาดจอ 5.77 นิ้วหรือ 5.8 นิ้ว รูปลักษณ์ Galaxy S9 อาจคล้ายคลึงกับ S8 เพราะจะใช้จอแสดงผล Infinity Display แบบเดียวกันแต่ขอบหน้าจอจะบางลง Galaxy S8 มีอัตราส่วนระหว่างหน้าจอต่อตัวเครื่อง 84% แต่ S9 คาดว่าจะมีอัตราส่วน 90% ซึ่งหมายความว่าพื้นที่แสดงผลหน้าจอจะสามารถคลุมส่วนหน้าของเครื่องได้เกือบทั้งหมด

 

สื่อเกาหลีระบุอีกว่า มีการคาดการณ์ว่า Galaxy S9 อาจติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมือในจอแสดงผลเลย โดยจะถอดระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังของ S8 ทิ้งไป จุดนี้ผู้ใช้เคยร้องเรียนว่ามักจะสัมผัสกล้องของโทรศัพท์โดยไม่ตั้งใจขณะพยายามวางนิ้วมือบนเซ็นเซอร์ 

 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวบางรายชี้ว่า "Galaxy S9 ไม่น่าจะมีระบบสแกนลายนิ้วมือในจอแสดงผล เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ยังมีปัญหาด้านเทคนิค โดยข้อมูลที่ค่อนข้างแน่นอนคือ S9 จะมีกล้องคู่ 2 ตัว และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัล ที่ให้ภาพคมชัดแม้กล้องจะสั่นไหว