"ฟ่าน ปิงปิง" ชำระภาษีย้อนหลัง 4,200 ล้านหมดภายใน 2 วัน
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2561 เวลา 13:28 น.

 

สื่อต่างประเทศรายงาน (8 ต.ค.) ว่า ซูเปอรสตาร์ดังของจีน ฟ่าน ปิงปิง ได้ชำระภาษีย้อนหลังรวมถึงค่าปรับทั้งหมด จำนวน 892 ล้านหยวน หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท แล้วภายในเวลา 2 วัน หลังจากได้รับคำสั่งให้จ่ายภาษีย้อนหลังและค่าปรับภายในเวลา 15 วัน

 

รายงานข่าวซินหวาก่อนหน้านี้ ได้รายงานฟ่าน ปิงปิง ได้หายหน้าไปจากสาธารณะชนนานหลายเดือน ท่ามกลางข่าวลือถูกควบคุมตัวสอบข้อหาโกงภาษี จนกระทั่งสื่อทางการจีนได้รายงานคำสั่งตัดสินโทษ ฟ่าน ปิงปิง ในความผิดหลบเลี่ยงภาษี และความผิดอื่น ๆ เป็นเงินถึง 892 ล้านหยวน หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท

 

The Economic Observer สื่อจีนระบุว่า นักแสดงหญิงชาวจีนชื่อ ฟ่าน ปิงปิง ได้รับคำสั่งให้จ่ายภาษีทั้งสิ้น 880 ล้านหยวน สำหรับการไม่รายงานและจ่ายเงินภาษีจำนวนทั้งสิ้น 248 ล้านหยวน โดยมีกำหนดต้องชำระฯ ภายใน 15 วัน แต่เนื่องจากเป็นจำนวนเงินที่มหาศาล หน่วยงานภาษีจึงได้พิจาณาขยายระยะเวลาในการชำระยอดรวมทั้งหมดไปจนถึงสิ้นปี แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเธอได้ชำระภาษีและค่าปรับตามคำสั่งแล้วทั้งหมด ภายในเวลา 2 วัน

 

รายงานข่าวระบุว่า ฟ่านปิงปิงได้จ่ายภาษีและค่าปรับเรียบร้อยแล้ว ภายในเวลา 2 วัน นับแต่ได้รับคำสั่งชำระคืนภาษีย้อนหลังและโทษปรับอื่น ๆ ซึ่งรวม ๆ แล้ว เป็นจำนวน 880 ล้านหยวน อันเป็นการลงโทษทางการเงินสำหรับเธอ ที่ค่อนข้างหนักเกือบ 4 เท่า จากอัตราภาษีที่เธอเลี่ยง โดยโทษปรับอัตราสูงนี้คงเพียงพอจะส่งสัญญาณเตือนที่ชัดเจน ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างให้กับผู้ที่จะทำตาม

 

ก่อนหน้านี้ ปี 2560 มีรายงาน 100 คนบันเทิงจีน กล่าวว่า ฟ่าน ปิงปิง เป็นนักแสดงรายได้สูงระดับแนวหน้าของวงการบันเทิงจีนในยุคนี้ ครองอันดับ 1 ใน “100 คนบันเทิงจีน” มาถึง 4 ปีติดติดกัน มีรายได้จากหลายทาง และรับงานแสดงต่อเนื่อง มีค่าตัวต่อเรื่อง ประมาณ 80 ล้านหยวน (398 ล้านบาท) มีสินทรัพย์รวมทั้งหมด ประมาณ 7,000 ล้านหยวน (35,000 ล้านบาท) แต่การหาเงินสด 880 ล้านหยวน ในช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งทำให้เธอต้องขายห้องชุด 41 ยูนิต ในกรุงปักกิ่ง ยอมขายต่ำกว่าราคาตลาดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อรีบนำเงินมาชดใช้ให้ทางการจีน

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า หลี่เฉิน (เจอร์รี่ หลี่) นักแสดง และแฟนหนุ่มวัย 39 ปี ของฟ่าน ปิงปิง ยังได้ขายทรัพย์สินหรูหราเรือนสี่ประสาน ซื่อเหอย่วน ในกรุงปักกิ่ง เพื่อรวบรวมเงินอีกทางช่วยนักแสดงหญิง รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านหยวน

 

ทั้งนี้ ฟ่าน ปิงปิง ได้เผยข่าวคราวครั้งแรกจากบัญชีเวยปั๋วของตน (โซเชียลมีเดียจีนคล้ายทวิตเตอร์) เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม หลังจากคำตัดสินของทางการได้ปรากฏกับสาธารณะ โดยได้โพสต์จดหมายขอโทษกับสังคม โดยบางส่วนมีความดังนี้

 

“ฉันได้เผชิญกับความเจ็บปวดอย่างไม่เคยประสบมาก่อนในชีวิต ช่วงที่ผ่านมาได้คิดทบทวนต่อการกระทำที่ตัวเองได้ทำลงไปแล้วรู้สึกละอายใจมาก และขอโทษทุกๆคนอย่างจริงใจจริงๆ" 

 

"หลายปีมานี้ ฉันไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ สังคม เอาแต่ประโยชน์ตนเป็นหลักโดยใช้เล่ห์อุบายแบ่งแยกสัญญาค่าจ้างรายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สรรพากรได้สอบสวนฉันและตรวจสอบบริษัทของฉัน ระหว่างนั้นฉันได้ทบทวนตัวเองและรู้สึกละอายใจมาก ในฐานะ “บุคคลสาธารณะ” จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเป็นแบบอย่างที่ดีของวงการและสังคม ไม่หลงละโมบไปกับผลประโยชน์ก้อนใหญ่ ย่อหย่อนในการดูแลจัดการธุรกิจ จนเข้าขั้นฝ่าฝืนกฎหมาย ดังนั้น จึงขออภัยจากสังคม เพื่อนๆที่รักและห่วงใยฉัน ประเทศชาติ และกรมสรรพากร"

 

"หลังจากที่เจ้าหน้าที่สรรพากรได้ดำเนินการตรวจสอบฯแล้วเสร็จ ฉันยินดีรับโทษทุกประการ ทั้งจ่ายภาษีชดเชย และค่าปรับ"

 

ที่มา : ผู้จัดการ