"บิ๊กตู่" ย้ำเอกชนเมืองผู้ดี ไทยจัดเลือกตั้งต้นปีหน้าแน่
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 08:11 น.

 

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ที่อยู่ระหว่างเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20-26 มิ.ย. ว่า นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานกล่าวเปิดงานสัมมนา Thailand Business Forum ในหัวข้อ Transforming Thailand ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Landmark กรุงลอนดอน มีนักธุรกิจของสหราชอาณาจักรเข้าร่วมกว่า 200 คน โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเข้าพบกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นสำหรับการเยือนครั้งแรกในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยทั้ง 2 ประเทศพร้อมร่วมมือในด้านเศรษฐกิจระหว่างกัน 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ไทยและสหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์มากกว่า 400 ปี โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่มีความแนบแน่นยาวนาน ปัจจุบันการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักรเป็นคู่ค้าอันดับ 18 ของไทย มีมูลค่าการค้ารวม 225,833 ล้านบาทและหวังว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต ด้านการลงทุนสหราชอาณาจักรได้เข้ามาลงทุนในไทยทั้้งภาคอุตสาหกรรมและบริการ เช่น ภาคยานยนต์ อากาศยาน อุปกรณ์การแพทย์ ดิจิทัลและค้าปลีก รวมถึงยังใช้ไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกมาเป็นเวลานานแล้ว ทั้งนี้ขอชักชวนให้ลงทุนในประเทศไทย โดยอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปรับตัวดีขึ้นมาโดยตลอด ในไตรมาสแรกของปี 2018 ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 4.8 ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยรัฐบาลยืนยันที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ควบคู่ไปกับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้ลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานครั้งสำคัญที่สุดปรับปรุงเส้นทางคมนาคม และการขนส่ง รถไฟความเร็วสูง ทางด่วน และระบบขนส่งสาธารณะแบบราง รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานอื่นที่มีความจำเป็นต่อการรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ ตลอดจน รัฐบาลได้ดำเนินโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)

 

“รัฐบาลไทยดำเนินนโยบายบนพื้นฐานของนโยบายเศรษฐกิจเสรี เปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศและการมีส่วนร่วมของนานาชาติ จึงขอใช้โอกาสนี้เชิญชวนให้นักธุรกิจเชื่อมั่นและพิจารณาประเทศไทยเป็นฐานการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อประโยชน์ในธุรกิจการค้า ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและสหราชอาณาจักรให้มากยิ่งขึ้น  ส่วนเรื่องการเมืองการเลือกตั้งจะมีขึ้นในต้นปีหน้า ซึ่งเป็นไปตามโรดแม็พ และเรื่องสิทธิเสรีภาพ ขออย่ารับข้อมูลจากโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว แต่ให้สอบถามและรับข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากเอกอัครราชทูต การเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืน ขอให้มั่นใจว่าจะเป็นการวางรากฐานสำคัญในการลงทุนสร้างความเข็มแข็งให้ภาคธุรกิจด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว