"พุทธะอิสระ" สารภาพปลอมภปร.จริง ไม่ขอประกันตัว
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 13:34 น.

 

ทนายความ เผย อดีตพระพุทธะอิสระ สารภาพปลอมภปร.จริง แต่ไม่มีเจตนาลบหลู่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เตรียม ขอยื่นประกันตัวในชั้นอัยการ "ไพบูลย์" ระบุ ยังไม่ขาดจากการเป็นพระ เพราะไม่ยอมเปล่งวาจาลาสิกขา


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายธีรยุทธ สุวรรณเกสร ทีมทนายความอดีตพระพุทธะอิสระ เปิดเผยหลังการเข้าเยี่ยม ว่า อดีตพระพุทธอิสระ จะยังไม่ขอยื่นประกันตัวในขณะนี้ แต่จะขอยื่นประกันตัวในชั้นอัยการ เบื้องต้นจะเตรียมหลักทรัพย์เท่าเดิม คือ 150,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ตามที่เหมาะสมกับอัตราโทษ ส่วนคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล 2 นายที่บาดเจ็บสาหัส เจ้าตัวให้การปฏิเสธและขอต่อสู้ในชั้นศาล


"ส่วนคดีแอบอ้างปลอมแปลงใช้พระปรมาภิไธย เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่ามีการนำไปใช้จริงแต่ไม่มีเจตนาลบหลู่และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลังจากนี้จะหารือในรายละเอียดว่าจะชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลอีกครั้ง" ทนายความ กล่าว


ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา (สปช.) เปิดเผยว่า จากการเข้าไปสังเกตพบว่าอดีตพระพุทธอิสระยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนเรื่องโรคประจำตัว เบื้องต้นประสานให้ลูกศิษย์ได้แจ้งอาการป่วยและนำยามาฝากไว้ที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แล้ว พร้อมฝากบอกลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาว่าไม่ต้องเป็นกังวล


ส่วนกรณีเหตุการณ์ที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามเข้าไปจับกุมภายในกุฏิ พิจารณาแล้วว่าเป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีเจตนาเอาผิดกับตำรวจชุดจับกุม ซึ่งอาจทำให้พระพุทธศาสนาเกิดการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดี


อย่างไรก็ตาม ในการประกอบพิธีลาสิกขาบทเมื่อเช้าวานนี้ อดีตพระพุทธอิสระไม่ได้เปล่งวาจาลาสิกขาบทออกมาแต่อย่างใด ดังนั้นในทางพระธรรมวินัย จึงไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระ แต่ในทางกฎหมาย ก็ต้องยอมรับ

 

ที่มา : Posttoday