สหรัฐฯตั้งเป้าเกาหลีเหนือปลดนิวเคลียร์ ภายในปี 2020 
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 09:12 น.

 

รัฐบาลวอชิงตันแสดงความหวัง เกาหลีเหนือจะสามารถปลดอาวุธครั้งใหญ่  ในอนาคตภายในปี 2020 

 

14 มิ.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2561 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันอังคาร ว่าเกาหลีเหนือไม่ใช่ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ต่อสหรัฐอีกต่อไป  ก่อนหน้านี้ในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ชาวโลกส่วนใหญ่เชื่อว่า จะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ และโอบามายังเคยเรียกอีกฝ่ายว่าเป็น ตัวปัญหาใหญ่และอันตรายที่สุด  แต่ตอนนี้เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นแบบนั้นอีกต่อไป โดยขอให้ทุกฝ่าย "นอนหลับฝันดี"

 

 ในส่วนหลายฝ่ายยังคงวิจารณ์ว่า การพบหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น นำมาซึ่งการลงนามร่วมกันใน กระดาษแผ่นเดียว ที่เนื้อหาสำคัญไม่ได้เหนือความคาดหมาย  การใช้ถ้อยคำในข้อตกลงยังถือว่า คลุมเครืออยู่มาก โดยเฉพาะคำว่า..ปลดนิวเคลียร์..

 

ทั้งนี้ผู้สันทัดกรณีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ทรัมป์และนายคิม จอง-อึน อาจตีความหมายของเรื่องนี้ คนละแบบ  แต่เสียงวิจารณ์อีกด้านหนึ่งมองว่า อย่างน้อยสิงคโปร์ซัมมิตครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นที่ดี

 

ขณะที่นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเยือนเกาหลีใต้หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่สิงคโปร์ และเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ที่กรุงโซล กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตัน มีความหวังในการที่เกาหลีเหนือจะสามารถปลดอาวุธครั้งใหญ่  ภายในระยะเวลาอีกราว 2 ปีครึ่งนับจากนี้ หรือภายในปี 2563 หรือก่อนทรัมป์ครบวาระการเป็นผู้นำสหรัฐสมัยแรก แม้ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด

 

รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้นำการเจรจาระดับสูงกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเปียงยางในโอกาสต่อไป ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า และจะเป็นการดำเนินการ ด้วยความรวดเร็ว