"บิ๊กป๊อก" เผยนโยบายเลิกใช้สำเนาเอกสารคืบหน้า 50%
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 15:25 น.

 

14 ก.ย.61 ที่กระทรวงมหาดไทย(มท.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลในการลดใช้สำเนาเอกสาร ว่า รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าวนี้  ถ้าพูดถึงการบริการของภาครัฐทุกหน่วยงาน เดิมทุกหน่วยราชการที่ออกเอกสารจะต้องนำเอกสารเข้าระบบดิจิตอลให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 5 พ.ย.นี้

 

เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อย ประชาชนนำบัตรประชาชนไปติดต่อราชการ หลังจากข้อมูลเชื่อมโยงในระบบของกระทรวงมหาดไทยแล้วก็ไม่ต้องใช้เอกสารอะไรอีกเลย อย่างไรก็ตามในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ให้หน่วยงานต่างๆ ที่ต้องใช้ทะเบียนบ้าน ไม่ต้องร้องขอจากประชาชน ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการเรียบร้อยเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว อาจจะมีที่ต้องดำเนินการแก้ไขเล็กๆ น้อยๆ เป็นบางเรื่อง

 

“เรามีการติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินการกับหน่วยงานอื่นๆด้วย  นอกจากนี้เอกสารที่เราต้องการมีจำนวน 116 เอกสารจากหน่วยงานต่างๆที่ต้องนำเข้าระบบดิจิทัล ขณะนี้ได้นำเข้าระบบแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหน่วยงานที่เหลือต้องเร่งรัดให้เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนที่ติดขัดคือ ข้อมูลที่ยาก หรือข้อมูลใหญ่ๆ เช่น ของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ ที่ต้องนำข้อมูลการศึกษาของคนทั้งประเทศจัดทำลงไปในระบบ ยอมรับว่าทำยาก และต้องใช้เวลามาก” รมว.มหาดไทย กล่าว