"บิ๊กตู่" เปิดโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืน
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 14:53 น.

 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 61 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดปฏิบัติการโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืนโดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุวพันธ์ุ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงสมาชิกกองทุนหมู่บ้านกว่า 10,000 คน เข้าร่วมงาน โดยปี 61 รัฐบาลอนุมัติงบประมาณให้วงเงิน 20,000 ล้านบาท กองทุนหมู่บ้านไม่เกิน 300,000 บาท

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนผ่านประชารัฐ ร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองมั่นคงและเข้มแข็ง ทำคนให้มีคุณภาพ เรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งความรู้ปัจจุบันหาได้ง่ายจากสื่อด้านในของหนังสือพิมพ์ ส่วนหน้าหนึ่งอย่าไปสนใจมากนัก มีแต่เรื่องมโนสาเร่ และดีใจที่กองทุนหมู่บ้านมีความมั่นคง ก้าวหน้า ชาวบ้านเข้มแข็งทางความคิด และร่วมมือกันมากขึ้น รัฐบาลนี้ไม่มีหน้าที่ให้งบประมาณอย่างเดียว แต่ต้องสร้างความเข้มแข็งให้ 70 ล้านคนได้มีอาชีพ เพราะถ้าให้แต่เงินเปล่าๆ ลงไป แม้ทุกคนจะพอใจแต่ไม่ดีในเชิงเศรษฐกิจ เพราะเงินเหล่านั้นจะหายไปเปล่าๆ

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภาระหน้าที่นี้เป็นของทุกๆ รัฐบาล เราต้องทำงานเพื่อคนจน ไม่ได้ทำเพื่อคนรวยอย่างเดียว เพราะคนรวยมีความฉลาด บางครั้งฉลาดแกมโกง จะเห็นว่าคนรวยสู้คดีได้ตลอด แต่รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้เป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ก้าวล่วงคดีความต่างๆ และเราไม่รังแกคนจน ตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องรับผิดชอบเงินทุกเม็ด เพราะมีกฎหมายทุกฉบับกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจน

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนจะพอใจภาพดูเหมือนเศรษฐกิจดี แต่ถ้าเก็บภาษีไม่ได้ทุกอย่างจะพัง ดังนั้นรัฐบาลจะให้เงินแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เพราะจะเป็นคดีความ จึงขอให้เห็นใจกันด้วย การทำงานของรัฐบาลไม่ใช่การหาเสียงแต่ทำเพื่อประชาชน โดยเราได้ปรับแก้ทุกอย่างให้ตรงกับความต้องการ วันนี้เศรษฐกิจต้องดีขึ้น เพียงแต่พวกเรารู้สึกว่ามันไม่ดีขึ้น มองตัวเลขดีแต่ผลไม่เห็นมีอะไร ก็กำลังทำตรงนี้ และท่านจะดีตามไปด้วย เพราะต้องสร้างยึดโยงกันหมด รวมกลุ่ม ค้าขายออนไลน์ ต้องเรียนรู้ นี่คือโอกาสของท่าน เรียกว่า ความเท่าเทียม เกิดขึ้นโดยกฎหมาย ทุกคนจะยากดีมีจนต้องเคารพกฎหมาย ซึ่งกฎหมายดีทุกตัว หลายอย่างไม่ใช่เลวไปทั้งหมด คนไม่ดีก็ไปว่ามาที่ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม วันนี้ก็ดำเนินการไปเยอะ


 
"หลายคนไม่อยากฟังตนและรัฐบาลพูด เพราะต้องไปใช้เวลาติดตามหวย 30 ล้านใครมันโกง หรือดาราคนนี้เลิกกับคนนี้ ท้ายสุดก็ลืมว่าตัวเองคิดอะไร รัฐบาลพูดอะไรก็ไม่รู้อีก แล้วกลับมาด่ารัฐบาล ด่ากันเองนี่แหละ ผมยินดีรับคำด่าคำว่าทุกวัน มากกว่าคำชมที่เคลือบแฝงไปด้วยยาพิษ จริงใจต่อกัน คนเราพูดแล้วทำสำคัญ และความรับผิดชอบ ความจริงใจที่ผมทำให้กับท่าน ผมไม่เคยหยุดคิด ไม่เคยหยุดทำงาน ครม.ทุกคนของผมเหมือนกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เพราะฉะนั้นในขั้นตอนการทำงานของท่าน เมื่อให้นโยบายลงไป และงบประมาณลงไป ตรวจสอบแล้วเรียบร้อย ขั้นตอนทุกอย่างมันทำโครงการได้ก็จะอนุมัติให้เร็วที่สุด แต่ขั้นตอนต่อจากนั้นท่านต้องรับผิดชอบเอง ด้วยการตรวจสอบว่างบประมาณนี้ทำโปร่งใสหรือไม่ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ใครได้ประโยชน์ และมีอะไรแจ้งมาที่ศูนย์ดำรงธรรม หรือส่วนราชการในพื้นที่เพื่อตรวจสอบการทุจริต ส่วนที่ไม่ได้แล้วไปฟ้อง ในส่วนที่ได้แต่ทำดีอยู่แล้ว ท่านต้องยอมรับ เพราะนี่คือกติกาของคำว่าประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีธรรมมาภิบาล ยอมรับในส่ิงที่ถูกต้องดีงาม ไม่ใช่ยอมรับแต่ส่ิงที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง หรือกลุ่มตัวเอง ก็จะเป็นเครื่องมือหลายๆ อย่างที่จะทำให้บ้านเมืองมีปัญหา

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลนี้ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชา เป็นหลักการทำงานทั้งสิ้น ขอให้ช่วยกันคิดตรวจสอบความโปร่งใส ซึ่งกองทุนมีสมาชิกถึง 13 ล้านคน ต้องทำให้เข้มแข็ง วันนี้ถ้าทำดี วันหน้าจะมีให้เพิ่มเติมอีก สมองซีกซ้ายของตนคิดว่าวันหน้าจะให้อะไร ทำอะไร ซีกขวาจะหาเงินถึงไหน วันนี้ตนเดินเอียงซ้ายตลอดเพราะมีแต่รายจ่าย วันนี้งบฯ เฉลี่ยนทุกจังหวัดไม่ใช่การเมือง รัฐบาลต้องทำงานแบบนี้ และได้ทำให้เกิดความชัดเจนในการใช้จ่ายงบฯ แล้ว กรุณาไปดูด้วยในเรื่องรายละเอียดและหลักการ

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราคือครอบครัวเดียวกัน คำว่าครอบครัวสำคัญที่สุด เป็นคนไทยด้วยกัน เรามาหักหาญกันไม่ได้ แต่เราต้องใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรม ทุกอย่างไม่ใช่การเมือง ไม่ใช่มองอะไรก็การเมืองทุกเรื่อง ตื่นเช้ามาก็การเมือง ทะเลาะกันตั้งแต่เช้า ต้องเอาการบ้านมาคิดว่าทำอะไรดีมากกว่า ถ้ามีอะไรก็บอกคณะทำงานมาเพราะถึงนายกฯ หมด ถ้าไปพูดเสียหายในสื่อ มันก็เหมือนทำอะไรไม่สำเร็จกันสักอย่างเลยเหรอ บางทีก็ทำให้รู้สึกเสียขวัญอยู่เหมือนกัน


 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานผู้จัดงานได้เตรียมกระดานให้ประชาชนเขียนข้อความให้กำลังใจนายกฯ ในบริเวณทางเข้างาน ส่วนใหญ่เขียนข้อความให้กำลังใจ ขอให้นายกฯ ปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคต่อไปอย่างราบรื่น รวมทั้งอวยพรขอให้กลับมาเป็นนายกฯ อีก หรือให้เป็นนายกฯ คนต่อไป แต่ก็มีบางส่วนใช้โอกาสนี้สะท้อนปัญหาร้องขอความช่วยเหลือ โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร ที่อยากให้รัฐบาลช่วยให้ปรับตัวสูงขึ้น