เลื่อนส่งตัว "เสี่ยอ้วน" เป็นพรุ่งนี้ รอเขมรสอบลอบเข้าเมือง
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2561 เวลา 13:47 น.

 

ความคืบหน้ากรณีชุดสืบสวน ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) ติดตามแกะรอยจนสามารถจับกุม นายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้บงการฆ่า น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย อายุ 20 ปี กับนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส อายุ 21 ปี หน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ หมู่ 6 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจับกุมเสี่ยอ้วน ได้ที่ จ.ปรีเวง หรือไพรเวง ชายแดนประเทศกัมพูชา-เวียดนาม ขณะจะหลบหนีเข้าประเทศเวียดนามนั้น

 

ล่าสุดวันนี้(16 ส.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว และทหารพรานที่ 1201 กรมทหารพรานที่ 12 เข้าตรวจสอบรถและบุคคลเข้าออกประเทศอย่างเข้มงวด โดยมีการเปิดประตูและท้ายกระโปรงรถเกือบทุกคัน เพื่อตรวจค้นหลังมีกระแสข่าวว่าจะมีการส่งมอบตัวเสี่ยอ้วน

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ทีมงานของ พล.ต.อ.สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เบญจพล  รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้เดินทางโดยรถยนต์จากด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ไปที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อไปรอรับ พล.ต.อ.สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าทีมตามไล่ล่าจับกุมเสี่ยอ้วน

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่แจ้งเพียงว่าได้รับการประสานงานการส่งมอบตัวเสี่ยอ้วน ล่าสุดว่าจะยังไม่มีการส่งมอบตัวในวันนี้ เนื่องจากทางการกัมพูชาขอตรวจสอบเอกสาร และอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนอยู่ คาดว่าอาจจะมีการส่งมอบตัวให้กับประเทศไทยในวันพรุ่งนี้(17 ส.ค.61) ผ่านเส้นทางด่านบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

 

ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล  รอดสวาสดิ์  ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า จากกฎหมายและระเบียบคนเข้าเมืองของกัมพูชา ถือว่าเสี่ยอ้วน ไม่ใช่การส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่เป็นเพียงผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองของกัมพูชาเท่านั้น ดังนั้น ตม.กัมพูชาจะต้องนำมาสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของ ตม.กัมพูชาเสียก่อน ก่อนจะทำการผลักดันกลับประเทศไทย โดยมีเพียง 2 ช่องทางคือทางแรกผลักดันกลับทางสนามบิน และ ผลักดันกลับทางด่านชายแดน ซึ่งทางไทยไม่สามารถกำหนดเองได้ต้องขึ้นอยู่กับกัมพูชา ส่วนจะใช้เวลากี่วันนี้ไม่สามารถตอบได้ต้องขึ้นอยู่กับฝ่ายกัมพูชาเช่นกัน แต่คาดว่าการส่งตัวครั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาจใช้วิธีการส่งตัวโดยนำขึ้นเครื่องจากกรุงพนมเปญไปลงที่กรุงเทพฯ เพื่อให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าว ก่อนนำตัวไปทำแผนที่ จ.ชลบุรี

 

ที่มา : แนวหน้า