กต.เร่งหารือเกาหลีใต้ สางปัญหาตม.กักตัวคนไทย
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เวลา 17:52 น.

 

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.เวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตย ติมอร์-เลสเต นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวไทยถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.)ประเทศเกาหลี ไม่อนุญาตให้เข้าเมือง และส่งตัวกลับประเทศไทย ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการพูดคุยกับตม.เกาหลีอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีการควบคุมตัวนักท่องเที่ยวไม่ให้ที่เข้าประเทศเกาหลี เพราะพบว่าเป็นบุคคลต้องสงสัย ขณะเดียวกันไทยได้ส่งหนังสือสอบถามข้อเท็จจริงกับเกาหลี ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากทางเกาหลีเพียงฝ่ายเดียว แต่หลายเรื่องเกิดจากฝ่ายไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากผู้เดินทางไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ว่าการไปเที่ยว หรือไปอยู่เกินเวลาในบางประเทศ ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมาย มีโทษรุนแรง และเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จึงจะต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจให้ชัดเจน เพราะยังคงมีบางราย อาจถูกหลอกให้เดินทางไป

 

นายดอน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะต้องทำความเข้าใจกับคนไทยว่าการไปท่องเที่ยวก็คือไปเที่ยว ไม่ใช่ไปทำงาน เพราะถ้าไปทำงานต้องมีใบอนุญาต โดยหลังจากนี้กระทรวงต่างประเทศจะมีการหารือกับหลายฝ่าย รวมถึงกระทรวงแรงงาน เพื่อแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ซึ่งในฐานะกระทรวงการต่างประเทศถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ และจะต้องหาจุดแก้ร่วมกับประเทศเกาหลี เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน รวมถึงจะต้องแก้ปัญหาจัดการกับนายหน้าที่หาประโยชน์พาคนไทยไปทำงานยังต่างประเทศแบบผิดกฎหมาย ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าตนจะรายงานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาดังกล่าว ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นห่วงเรื่องดังกล่าว และได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นเรื่องทุกข์สุขของประชาชน