วสท.แจงตึกคอร์ตแบดเมืองนนท์ถล่ม เพราะแรงลมกระโชก
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 13 กันยายน พ.ศ.2560 เวลา 15:55 น.

 

วันนี้ 13 ก.ย.60 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ นำโดย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมฯ ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบเหตุอาคารสนามแบตมินตันดังกล่าว โดยมีสำนักงานการช่าง เทศบาลนครนนทบุรี และ นายสุวัตถิ์ เนียมเปรม อายุ 58 ปี เจ้าของสนามแบตมินตันดังกล่าวเตรียมให้ข้อมูล 


โดย ดร.ธเนศ ระบุว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบโดยตาเปล่าแบบเบื้องต้น โดยอาคารดังกล่าวถือว่าได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก แต่ยังดีที่มีโครงสร้างด้านล่างยังสามารถรับน้ำหนักซากหักพังของอาคารชั้น 2 ไว้ได้ แต่อาคารแห่งนี้ดูจากเบื้องต้นแล้วน่าจะต้องมีการรื้อถอนอย่างแน่นอนเนื่องจากบางจุดของตัวเสาและขานชั้นล่างเริ่มมีการแตกร้าวแล้ว และเพื่อความปลอดภัยบุคคลภายนอกไม่ควรเข้ามายังในพื้นที่และโดยบริเวณรอบข้าง เพราะหากฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง อาจทำให้ตัวอาคารและซากหักพังที่อยู่ด้านบนชั้น 2 เกิดการอุ้มน้ำจนอาจเกิดการพังถล่มซ้ำได้ 


ส่วนสาเหตุนั้น เบื้องต้นมาจากลมฝนที่พัดกรรโชกแรงปะทะเข้ากับตัวอาคาร จึงทำให้เกิดการถล่ม แต่ต้องรอผลสอบโครงสร้างของตัวอาคารก่อนว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือกฎหมายหรือไม่ เพราะตัวอาคารสร้างมากว่า 12 ปี ซึ่งจากการให้การของเจ้าของอาคาร ระบุ ได้มีการยื่นดำเนินการตรวจสอบอาคารทุกปี ดังนั้นจึงต้องรอบผลการตรวจสอบให้รอบด้าน 


พร้อมแนะผู้ประกอบการอาคารสูงรายอื่นที่ก่อสร้างตึกอาคารก่อน ปี 50 สามารถยื่นขอรับการตรวจสอบได้ โดยไม่คิดค่าดำเนินการย้อนหลัง เพื่อเป็นการป้องกันและสร้างความมั่นใจกับประชาชน 


ทั้งนี้ บรรยากาศวันนี้ ทางจนท. และได้มีการกั้นพื้นที่โดยรอบตัวอาคารดังกล่าวเพิ่มเติม เพื่อเป็นการป้องกันเหตุซ้ำหากมีฝนตกลมแรงอีกครั้ง ขณะเดียวกัน จนท.ได้นำรถแบ็คโครเข้ามาลากรถยนต์กว่า 20 คันและรถจักรยานยนต์ที่อยู่ภายในซากอาคารและบางส่วนเป็นรถที่ยังไม่มีเจ้าของมาติดต่อออกไป เพื่อง่ายต่อการทำงานของจนท.ในการเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารดังกล่าว ขณะเดียวกันที่บริเวณจุดเกิดเหตุอีกด้านหนึ่งภายในซอยเรวดี 57 ได้มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.รัตนาธิเบศร์ มากางเต้นท์เปิดจุดบริการรับแจ้งเหตุในกรณีได้รับความเสียหายเกิดขึ้นมาจากผลกระทบของอาคารแบดมินตันพังถล่มและมีเศษวัสดุปลิวมาโดนหรือถล่มใส่ที่พักอาศัยของตน และได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติฝนตกพายุหมุนในเมื่อวานที่ผ่านมา จะต้องแจ้งชื่อ-ที่อยู่และความเสียหายที่ชัดเจนต่อทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเพื่อทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งทีมนายช่างวิศวะกรประจำเทศบาลออกไปประเมิณค่าความเสียหายเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาเรื่องราคาความเสียหายต่อไปตามความเหมาะสม