สหรัฐฯจัดรัฐพิธีศพ "บุชซีเนียร์" อย่างสมเกียรติ
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 09:18 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ว่ามหาวิหารแห่งชาติวอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน เป็นสถานที่จัดรัฐพิธีศพอย่างสมเกียรติให้แก่นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช เมื่อวันพุธ โดยบุชซีเนียร์ซึ่งได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบขณะมีอายุได้ 94 ปี เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยในระหว่างพิธีกองทหารปืนใหญ่เกียรติยศยิงสลุต 21 นัด และเครื่องบินขับไล่ของกองทัพเรือบินแสดงเหนือมหาวิหารเพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีผู้วายชนม์ ซึ่งเคยรับราชการในกองทัพเรือมาก่อน

 


ขณะที่นอกจากผู้นำสหรัฐและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนปัจจุบัน คือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ เข้าร่วมพิธีแล้ว อดีตผู้นำสหรัฐทุกคซึ่งยังมีชีวิตอยู่ล้วนเข้าร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติ นำโดยนายจิมมี คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีคนที่ 39 โดยตอนนี้ถือเป็นอดีตผู้นำสหรัฐอายุมากที่สุดซึ่งยังมีชีวิตอยู่ในวัย 94 ปี นายบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน นายบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา และแน่นอนบุตรชายคนโตของตระกูลบุชคือนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อดีตผู้นำสหรัฐคนที่ 43 พร้อมนางลอรา บุช ภริยา ซึ่งบุชจูเนียร์กล่าวไว้อาลัยบิดาด้วยท่าทีชัดเจนว่าพยายามกลั้นน้ำตาในหลายช่วง

 

 

นอกจากนี้ "แขกรับเชิญพิเศษ" ที่ทุกฝ่ายไม่ลืมและให้ความสนใจตลอดพิธี คือ "ซัลลี" สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์เพศผู้ วัย 2 ปี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลบุชซีเนียร์เป็นอย่างดีในช่วง 6 เดือนสุดท้ายก่อนการถึงแก่อสัญกรรมของผู้เป็นนาย โดยซัลลีนำบุชซีเนียร์ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัส เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมาด้วย แม้หลายฝ่ายคาดหวังให้ตระกูลบุชเลี้ยงดูซัลลีไว้ต่อไป แต่ตามกฎแล้วซัลลีต้องกลับไปยังต้นสังกัด คือโรงพยาบาลทหาร วอลเทอร์ รีด ในรัฐแมริแลนด์ เพื่อรับรับภารกิจดูแลบุคคลอื่นต่อไป

 

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นรัฐพิธีศพที่กรุงวอชิงตัน เที่ยวบินพิเศษของแอร์ ฟอร์ซ วัน จะนำโลงบรรจุศพของบุชซีเรียร์ไปส่งยังรัฐเทกซัส เพื่อทำพิธีฝังที่สุสานในวิหารเซนต์ มาร์ติน ในเมืองฮิวสตัน ตามความประสงค์ของตระกูลบุชต่อไป