พระพุทธะอิสระคอตกเข้าเรือนจำ สิ้นลายแกนนำกปปส.
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 17:43 น.

 

สั่นสะเทือนวงการสงฆ์

 

การเปิดปฏิบัติการรวบตัวพระเถระชั้นผู้ใหญ่ระดับประเทศ นำตัวไปสึกเซ่นข้อหาเกี่ยวโยงทุจริตเงินทอนวัด 

 

รวมถึงการจู่โจมล็อกตัว พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ใน 2 ข้อหาฉกรรจ์ อั้งยี่ ซ่องโจร และการปลอมพระปรมาภิไธย

 

ถูกนำส่งตัวเข้าเรือนจำ สิ้นสภาพความเป็นพระ หมดลายอดีตแกนนำกปปส.ที่เคยโด่งดัง

 

พระพุทธะอิสระ มักเรียกกันติดปาก “หลวงปู่พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย พื้นเพคนเมืองกรุง มีชื่อจริงคือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ เกิดตรงกับวันปีใหม่ 1 ม.ค.2499

 

จัดอยู่ในลิสต์พระสายฮาร์ดคอร์ ผ่านการบวชมาแล้ว 3 คร้ั้ง อุปสมบทครั้งแรกตอนอายุ 20 ปี ที่วัดคลองเตยใน กทม. ก่อนจะสึกไปรับราชการทหาร 2 ปี

 

กลับมาบวชครั้งที่2 ที่วัดคลองเตยในเหมือนเดิม ปี2526  ได้รับฉายา “ธมมธีโร” แปลว่า “ปราชญ์ทางธรรม”  อยู่ที่วัดคลองเตยในรอบสองได้ 6ปี จึงย้ายมาสร้างวัดอ้อน้อย จากที่ดินที่มีผู้บริจาคให้ที่ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ในปี2532 และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ปี2538 

 

กระทั่งปี2542 ขยับขึ้นเป็นเจ้าคณะตำบลห้วยขวาง แทนเจ้าคณะเดิมที่มรณภาพ 

 

สลัดผ้าเหลืองครั้งที่2 โดยลาออกจากเจ้าคณะตำบลห้วยขวาง ก่อนกับมาบวชใหม่ครั้งที่3 เมื่อเดือนต.ค.2544   ได้ฉายาใหม่ “สุวิทย์ ธีรธมโม”

 

ช่วงเกิดวิกฤตการณ์การเมืองไทยปี2556-2557  กระโจนร่วมวงทางโลก ร่วมเป็นแกนนำกปปส. ประกาศขับไล่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปักหลักตั้งเวทีชุมนุมคุมพื้นที่ย่านถ.แจ้งวัฒนะ 

 

มีเหตุการณ์ให้ถูกกล่าวขานหลายเรื่องราว โดยเฉพาะการนำขบวนคณะลูกศิษย์บุกปิดล้อมสำนักงานเขตหลักสี่ เมื่อวันที่ 1ก.พ.2557 ขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง บานปลายกลายเป็นเหตุปะทะกันด้วยอาวุธสงครามอย่างรุนแรง ก่อตำนาน“มือปืนป๊อปคอร์น” 

 

หรือการบุกไปป่วนโรงแรมเอสซีปาร์ค กรรโชกทรัพย์ 1.2 แสนบาท เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากโรงแรมที่ไม่อนุญาติให้เข้าพัก ในช่วงการชุมนุมกลุ่มกปปส.

 

รวมถึงกรณีจับกุมและทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลที่ปลอมตัวเข้าไปหาข่าวในที่ชุมนุม ถ.แจ้ง วัฒนะ 

 

มีคดีความติดตัวข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง แต่อยู่ระหว่างการต่อสู้คดี กระทั่งมาเจอปฏิบัติการจู่โจมแบบสายฟ้าแลบ ช่วงเช้ามืดวันที่ 24 พ.ค. โดนตำรวจชุดคอมมานโดบุกล็อกตัวคากุฏิ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม

 

นำตัวไปดำเนินคดีข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร เมื่อครั้งกรรโชกทรัพย์ผู้บริหารโรงแรมเอสซีปาร์ค วันที่ 20 ก.พซ.2557 และคดีปลอมพระปรมาภิไธยการจัดทำวัตถุมงคล

 

ถึงคราวถูกถอดจีวร นำตัวไปสึก ส่งตัวเข้าเรือนจำ สิ้นลายอดีตแกนนำกปปส.อันโด่งดัง