สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล พิษพาสปอร์ต "ทักษิณ" ฉุดลุ้นนอนคุก
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 12:10 น.

 

ตกอยู่ในชะตากรรมเสี่ยงคุกตอนแก่ ภายหลังจากฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาจำคุกนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ เป็นเวลา 2 ปี

 

กรณีการคืนหนังสือเดินทางแก่นายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกออกหมายจับในคดีต่างๆโดยมิชอบ แต่ยังโชคดีที่ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์ ไม่ต้องนอนคุก

 

ได้สิทธิต่อลมหายใจอีกเฮือก ลุ้นต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำช่วงบั้นปลายชีวิตหรือไม่

 

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ หรือ “เดอะปึ้ง” ขุนพลฝีปากจัดจ้านของพรรคเพื่อไทย วัย 65 ปี พื้นเพคนเมืองเชียงใหม่ มีบทบาทสำคัญทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์ “ทักษิณ” และคนในตระกูลชินวัตร มีศักดิ์เป็นดองเป็นญาติกับ “ทักษิณ” เนื่องจากน้าของนายสุรพงษ์แต่งงานกับอาของ “ทักษิณ”

 

ดอกเตอร์ด้านวิศวกรรมที่หันมาเอาดีด้านการเมือง  จบปริญญาตรี วิศวกรรมบัณฑิต ม.ขอนแก่น  ปริญญาโท วิศวกรรม มหาวิทยาลัยทาวน์สเตท สหรัฐอเมริกา และปริญญาเอกวิศวกรรม มหาวิทยาลัยแอเคริน สหรัฐฯ

 

แรกเริ่มเดิมทีเคยเป็นส.ส.เชียงใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ ปี2539 เป็นคู่กัดตระกูลชินวัตร ทำหน้าที่อภิปรายโจมตี   ”ทักษิณ”เป็นประจำ  แต่อยู่แล้วไม่รุ่งเลยพลิกขั้วไปอยู่สังกัดพรรคไทยรักไทยปี 2549

 

พลิกอุดมการณ์จากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยถล่มมาโอบอุ้ม ติดสอยห้อยตระกูลชินวัตร จนมาสู่ยุคพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย

 

คอยทำหน้าที่ปกป้อง และตอบโต้ถล่มทุกฝ่ายที่ออกมากล่าวหา“ทักษิณ”และคนในตระกูลชินวัตรในเรื่องต่างๆ ได้ดิบได้ดีสุดๆ ในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้ปูนบำเหน็จตอบแทนเป็นรมว.ต่างประเทศ แบบที่หลายคนคาดไม่ถึง ต่อมายังได้นั่งควบรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่ง

 

เป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมลงนามถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้นายทักษิณ ชินวัตร ร่วมกับกลุ่มนปช.ปี 2552 และปี 2556 ได้รับแต่งตั้งเป็นผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แทนพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก

 

ช่วงนั่งเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ ได้ดำเนินการคืนพาสปอร์ต 2 ฉบับให้ “ทักษิณ” เป็นของขวัญปีใหม่ปี 2554 ช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้านายเก่าในการเดินทาง  หลังจากที่ถูกยกเลิกหนังสือเดินทางในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยให้เหตุผล “อดีตนายกฯ ทักษิณ” อยู่ต่างประเทศไม่เป็นภัยต่อรัฐบาล

 

กลายเป็นจุดเริ่มต้นวิบากกรรมให้ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิดข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีคืนพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” โดยขัดต่อระเบียบกระทรวงต่างประเทศ เนื่องจากออกหนังสือเดินทางให้ผู้ที่มีคดีความร้ายแรงติดตัว ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองชี้ขาด

 

อย่างไรก็ตามนายสุรพงษ์ยืนกรานไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการคืนหนังสือเดินทางให้ “ทักษิณ” เพราะเป็นอำนาจโดยตรงของข้าราชการกระทรวงต่างประเทศในการพิจารณา  ไม่ได้มีใบสั่งจากรัฐบาลให้คืนพาสปอร์ต

 

หอบสังขารในสภาพถือไม้เท้ามาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลฎีกาฯตัดสินจำคุก 2ปี กรณีคืนพาสปอร์ต “ทักษิณ” เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่ลงอาญา แต่ยังโชคดีได้รับการประกันออกมาสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์ โดยวางหลักทรัพย์ประกันตัว 5 ล้านบาท

 

เจอพิษคืนพาสปอร์ตเล่นงาน เปลี่ยนสภาพจากอดีตรัฐมนตรีที่เคยยิ่งใหญ่   มาลุ้นจะรอดคุกในบั้นปลายชีวิตหรือไม่