ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 21 ก.พ.ปลายมี.ค.-เม.ษ.ร้อนหนัก! แตะ 43
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 19:31 น.

 

กรมอุตุฯ เผย ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 21 ก.พ.นี้ ยาวถึงกลางพ.ค. ระบุ ช่วงปลาย มี.ค.-เม.ษ. ร้อนหนัก แตะ 43 องศา แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ กาญจนบุรี เป็น 7 จังหวัดร้อนที่สุด

 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยสถานการณ์ฤดูร้อนประจำปี 2562 ว่าปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการช่วงวันที่ 21 กพ. ถึงกลาง พ.ค. โดยเฉลี่ยอากาศปีนี้จะร้อนกว่าปี 2561 และร้อนกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส แต่ไม่ทำลายสถิติที่เคยร้อนที่สุด 44.6 องศาเซลเซียส ที่ จ.แม่ฮ่องสอน โดยประเทศไทยตอนบน อย่าง ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิส่วนใหญ่จะอยู่ในเกณฑ์ 39 - 43 องศาเซลเซียส ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนนี้ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในฤดูร้อนปีนี้ และพื้นที่ที่จะร้อนที่สุดมี 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์ และกาญจนบุรี

 

ซึ่งผลกระทบโดยตรงที่จะเกิดในช่วงหน้าร้อนนี้ คือ เรื่องการใช้น้ำที่อาจสู่ภาวะแห้งแล้ง ประชาชนจึงต้องระมัดระวังในการใช้น้ำให้มากขึ้น ส่วนเรื่องสุขภาพ ของคนที่ต้องทำงานกลางแดดติดต่อกันเป็นเวลานาน แนะนำให้หลีกเลี่ยงและเข้ามาพักหลบแดดบ้างเป็นครั้งคราว และต้องดื่มน้ำให้มากๆ รวมถึงเกลือแร่ เพื่อป้องกันการช็อกจากการเสียเหงื่อ รวมถึงคนที่ทำงานกลางทะเลด้วย และที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ การเกิดไฟป่า โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ควรระมัดระวัง งดเผาในที่โล่ง และเป็นหูเป็นตาดูแลเรื่องไฟป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติด้วย