"วิษณุ" มอง 24 มี.ค.เหมาะลต.-คาดสัปดาห์หน้าชัดพรฎ.
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 14:35 น.

 

รองนายกฯ วิษณุ มอง 24 มี.ค. จัดเลือกตั้งเหมาะสม รับรองผล 45 วัน เป็นหน้าที่ กกต. ชี้หากมั่นใจทำได้ก็ไร้ปัญหา ย้ำ ข้อกฎหมาย ประกาศผลแยกจาก 150 วัน ย้ำ 4 รมต.พลังประชารัฐ ต้องระมัดระวังมากขึ้น

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งเบื้องต้นเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งอาจทำให้เหลือระยะเวลาประกาศผลการเลือกตั้งเพียง 45 วัน และอาจกระทบต่อกระบวนการต่างๆ ในการจัดตั้งรัฐบาลว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หากเชื่อว่าสามารถดำเนินการได้ทันก็ไม่มีปัญหาอะไร และส่วนตัวก็เห็นว่า วันที่ 24 มีนาคม มีความเหมาะสม เนื่องจากมีเงื่อนไขว่าจะต้องจัดการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ เพราะสะดวกแก่การบริการจัดการบุคลากรประจำหน่วยและประชาชนเอง ซึ่งวันที่ 3 มีนาคม ถือว่าไม่เหมาะสมที่สุดเพราะจะกระชั้นชิดกับวันประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งน่าจะประกาศในสัปดาห์หน้าไม่เกินวันที่ 27 มกราคม ส่วนวันที่ 10 มีนาคม มีความเป็นไปได้หาก กกต. บริหารจัดการเวลาได้ ส่วนวันที่ 17 มีนาคมจะชนกับการสอบทีแคสของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งมีสิทธิ์เลือกตั้งนับแสนคน

 

ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้งไปก่อนแล้วค่อยตัดสิทธิ์ในภายหลัง นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่า อาจมีปัญหาในกรณีที่มีผู้ถูกตัดสิทธิ์หลายคนจะกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลที่อาศัยเสียงเหล่านั้นในการสนับสนุน และเมื่อเวลาผ่านไปรัฐบาลอาจกลายเป็นเสียงข้างน้อย ก็จะส่งผลต่อการทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ยังย้ำว่า กรอบการประกาศผลเลือกตั้ง 60 วันเป็นคนละส่วนกับกรอบ 150 วันในการจัดการเลือกตั้ง แต่หาก กกต. จะรวมเป็นเรื่องเดียวกันก็สามารถทำได้ เพราะเทียบกับการเลือกตั้งในอดีต 47 วันถือเป็นช่วงเวลาที่พอ แต่การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ถือเป็นเรื่องพิเศษเพราะใช้ระบบการเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว ซึ่งจะต้องนำมานับคะแนนและคิดสัดส่วนของ ส.ส. บัญชีรายชื่อด้วย ซึ่งอาจมีปัญหาความล่าช้า แต่หากว่าถึงวันที่ 9 พฤษภาคมแล้ว กกต. ดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ส่วนตัวก็เห็นว่ายังไม่มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้าจะมาประกาศผลในภายหลัง แต่หากมีข้อสงสัยสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเมื่อถึงเวลานั้นก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องที่จะมาหารือในวันนี้เพราะถือเป็นการตีตนไปก่อนไข้

 

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงช่วงนี้มีความสงบเรียบร้อยที่จะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งได้แล้วใช่หรือไม่ว่าขณะนี้ก็มีความสงบ และคนไทยต้องการความสงบเรียบร้อยตลอดเวลา โดยเฉพาะในเวลานี้ที่ต้องการความสงบเรียบร้อย เพราะเหตุสำคัญสองอย่าง คือ ช่วงที่จะมีการเลือกตั้งและในช่วงที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ยิ่งต้องการความสงบเรียบร้อยเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องยุ่งยากกับการรักษาความสงบเรียบร้อย แค่ดำเนินการอย่างที่ทำในวันนี้ก็เป็นความสงบเรียบร้อยได้แล้ว อย่าให้รุนแรงจากที่มีอยู่ในเวลานี้ก็เพียงพอ เพราะเป็นที่จับตาอยู่ทั่วโลกที่ต้องการเห็นประเทศชาติสงบเรียบร้อย

 

ส่วนที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมเคลื่อนไหววันที่ 19 ม.ค. นี้ เพื่อกดดันให้รัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนนั้น นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ได้กดดันอะไร และก็ไม่สามารถกดดันรัฐบาลได้ ยกเว้นกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ตั้งใจจะกดดันคนอื่น

 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการทำงาน ของรัฐมนตรีและทีมงานรัฐบาลที่สังกัดพรรคพลังประชารัฐ และในอนาคตอาจจะเป็นผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ แต่ยังไปออกรายการต่างๆ ในฐานะคนของรัฐบาลสามารถทำได้หรือไม่ว่า เป็นเรื่องยากเหมือนกัน แต่ก็สามารถทำได้ และต้องระมัดระวังคำพูดโดยเฉพาะเนื้อหา และช่วงเวลาว่าอยู่ในเวลาราชการหรือไม่ ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามควรจะต้องระมัดระวังให้มากขึ้น

 

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ปรากฏภาพนักศึกษาชายมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งยืน ชู 3 นิ้ว ต่อหน้าสื่อมวลชนที่กำลังสัมภาษณ์ตนเองภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดลำปาง ว่า ส่วนตัวได้ เห็นภาพและทราบข่าวดังกล่าวแล้วจากสื่อมวลชนโดยคิดว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้มีปัญหากับตนเอง แต่ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาอื่นๆ หรือไม่ยืนยันว่าตนเองไม่ทราบและไม่รู้จักกับบุคคลดังกล่าว แต่ไม่ทราบด้วยว่ามีเจตนาใด ซึ่งในวันดังกล่าวตนมีภารกิจที่จะต้องไปให้การต้อนรับประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็คจึงต้องรีบเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร หลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จสิ้น