นายกฯ โว 4 ปีศก.ดีขึ้นยันลงพื้นที่พบปชช.ไม่เกี่ยวการเมือง
วันที่เผยแพร่ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 08:05 น.

 

นายกรัฐมนตรีโว 4 ปีเศรษฐกิจดีขึ้น ไม่ได้แย่ลงเหมือนที่ถูกโจมตี ยืนยันลงพื้นที่พบปะประชาชนไม่โยงการเมือง พร้อมหนุนปชช.ปรับตัวทุกมิติ เตือนเชียร์บอลโลกแค่สนุกอย่าเล่นพนัน

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า หากดูที่ตัวเลขเศรษฐกิจโดยรวม จะเห็นว่า ไม่มี ตัวไหนที่แย่ลง มีการระดมทุน ในตลาดหลักทรัพย์สูงขึ้นถึง 4 ล้านล้านบาท GDP โตขึ้นมา 2 ล้านล้านบาท การส่งออก การลงทุน ความเชื่อมั่นต่างๆก็ปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ 4 ปีที่ผ่านมานั้นภาคเกษตรกลับลำบากมาก ไม่เหมือนกับ “ยุคต้มยำกุ้ง” ที่ตลาดโลกดี พืชผลทางการเกษตรขายได้ ประเทศมีรายได้ ช่วยให้พ้นวิกฤตในที่สุด แต่ครั้งนี้ตลาดโลกยังซบเซา ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ นโยบายการค้าของต่างประเทศ และความไม่สงบ ในหลายพื้นที่ ทำให้ความต้องการสินค้าและบริการในตลาดโลกก็อาจจะยังไม่ดีขึ้น รัฐบาล จึงพยายามกระจายรายได้ไปยังเศรษฐกิจฐานรากเพื่อให้ “โตจากภายใน” พิ่มมูลค่าของการผลิต เน้นการพัฒนาเชิงมาตรฐาน – เพิ่มคุณภาพ – มีการแปรรูป – มีการปรับใช้เทคโนโลยี – และ การสร้างนวัตกรรมเพื่อเพิ่มรายได้ เพื่อจะสร้างความสามารถในการแข่งขัน และหาตลาดง่ายขึ้น ยืนยัน รัฐบาลได้เร่งดำเนินการในทุกเรื่อง บางอย่างก็เริ่มต้น บางอย่างก็ทำไปถึงระยะที่ 2 แล้ว บางอย่างก็ต้องเดินต่อไประยะที่ 3 ที่ 4 ต่อไป พร้อมกับงานแก้ ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปอีกว่า การลงพื้นที่ ของตนเอง และคณะรัฐมนตรี คสช. และ กอ.รมน.เพื่อพบปะประชาชน กลุ่มต่างๆ นั้น ไม่ใช่เพื่องานการเมือง แต่เพื่อติดตามประเมินผลการทำงานของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งทุกกระทรวงได้มีการปรับปรุงพัฒนา พยายามตั้งใจ ทำงานอย่างเต็มที่ อาจจะมีบกพร่องบ้าง ก็ขอให้ทุกหน่วยงานได้มีการปรับแก้ ให้ตรงความต้องการของประชาชน และในการลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง 2 ณ จังหวัดพิจิตรและนครสวรรค์ ขอบคุณทุกคนที่ให้การต้อนรับ และบรรยากาศที่มิตรไมตรีด้วย

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ภาครัฐพร้อมที่จะสนับสนุนการปรับตัวของประชาชนในทุกมิติ ตั้งแต่ต้นทาง ไปจนถึงปลายทาง ทั้งในเรื่องของการวางแผนการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับพื้นที่ โดยใช้ Agri-map รวมถึง เรื่องน้ำ,ดิน ความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่างๆ และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะนำมาใช้ในการผลิต ตลลอดจนเรื่องของเงินทุน ที่จะมีให้ ในหลายรูปแบบ อาทิ การเข้าถึงสินเชื่อ และเงินอุดหนุน มากกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี รวมถึงกองทุนหมู่บ้าน ทั่วประเทศ 75,000 กว่ากองทุน ตามโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชา ตามแนวทางประชารัฐ

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังฝากถึงประชาชน ในช่วงของการแข่งขันฟุตบอลโลก ว่า อยากให้ใช้โอกาสนี้ ส่งเสริมให้เยาวชนได้ติดตาม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องกีฬา นำมาพัฒนาตนเอง และวงการฟุตบอล แต่สิ่งที่ตามมาควบคู่กันเปรียบเสมือน “เหรียญ 2 ด้าน” ก็คือ การเล่นการพนันซึ่งรู้สึกเป็นห่วง จึงต้องช่วยกันตักเตือน ให้สติ เพราะไม่มีใครรวยจากการพนันได้ ขอให้ดูให้สนุก เชียร์ทีมที่ตัวเองชอบ นำมาสู่การออกกำลังกาย อย่าไปเล่นการพนันเลย