"ประยุทธ์" ยกย่องครูเป็นปูชนีย์บุคคลขอปลูกฝังคนดี
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 11:19 น.

 

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันครู ขอปลูกฝังคนดี ย้ำมีเลือกตั้งแน่นอน ขยับได้ไม่เกิน 9 พ.ค. ไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีงานวันครู ครั้งที่ 63 ประจำปี 2562 ภายใต้หัวข้อ “คุณธรรมนำครูไทย สร้างเด็กไทยหัวใจซื่อตรง” ณ หอประชุมคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยทันทีที่มาถึง พล.อ.ประยุทธ์ วางพวงมาลัยสักการะปฐมบูรพาจารย์ และเข้าร่วมพิธีคารวะครูอาวุโส เพื่อแสดงความกตัญญูและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู โดยคารวะ พล.อ.เกษม นภาสวัสดิ์ ครูของนายกรัฐมนตรีสมัยตอนเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) ซึ่งสอนวิชาคณิตศาสตร์

 

 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครูต้องมีการพัฒนาการเรียนรู้และต้องอบรมบ่มนิสัยเด็กเป็นคนดีให้มีคุณธรรมจริยธรรม พร้อมยกย่องครูเป็นปูชนีย์บุคคลที่สังคมควรเชิดชู และขอให้ทุกคนเข้าใจว่าวันนี้รัฐบาลมุ่งหวังปฏิรูปทางการศึกษา และต้องตอบคำถามสังคมในสิ่งที่ถูกโจมตี โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียที่ให้ร้ายกัน ซึ่งวันนี้โลกปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยเป็นส่วนใหญ่  จึงต้องทำให้ทุกคนอยู่กันอย่างสันติ ไม่อยากให้บ้านเมืองสับสนอลม่านเหมือนที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตาม ยังขอให้ทุกคนช่วยกัน เพราะวันนี้เด็กกล้าพูดกล้าแสดงออก ยกเว้นเด็กบางคนที่แสดงออกแบบผิดๆ บนถนน ซึ่งปัญหาของเราทุกวันนี้ คือ คนดีๆ ไม่กล้าแสดงออก แต่คนไม่ดีกลับกล้าทุกอย่าง และไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น แม้แต่กฎหมาย

 

นายกรัฐมนตรี ขอให้เชื่อมั่นว่า ยังไงก็ต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งไม่สามารถที่จะดึงไว้ได้อยู่แล้ว การขยับอะไรก็ต้องมีเหตุผล ถึงจะขยับอย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้งก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 เพราะรัฐธรรมนูญได้มีการกำหนดไว้แล้ว และไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้

 

ทั้งนี้ จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ช่วงในช่วงนั้น จึงขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้เกิดความสงบ และเมื่อดำเนินการเลือกตั้งแล้ว ต้องประกาศผล ตรวจสอบคุณสมบัติและจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมย้ำว่า การที่ตนเองพูดไม่ได้หาเสียง แล้วไม่สามารถทำอะไรที่ถูกใจทุกคนทั้งหมด แต่ทั้งหมดมุ่งหวังไปสู่การเมืองที่มีเสถียรภาพ และเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้า

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ต้องสอนให้สังคมเรียนรู้ โดยเฉพาะสภาพอากาศ ต้องสร้างความรับผิดชอบร่วมกัน โดยให้ความสำคัญทั้งเรื่องฝุ่นละออง PM2.5 และ PM10 ซึ่งส่วนใหญ่เกิดมาจากเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งรัฐบาลได้สั่ง ขสมก. ลดการใช้ดีเซลและไปเติมบี 20 แล้วไม่ใช่ไม่ทำอะไร เอาน้ำมาลดอย่างเดียว พร้อมตำหนิคนที่จับจ้องว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลยรอแต่สวดมนต์อย่างเดียว