นายกฯ เร่งแก้ฝุ่นขู่ปิดรง.ควันดำ-เมิน "ทักษิณ" จัดรายการ
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 08:47 น.

 

นายกรัฐมนตรี ปัดตอบ "ทักษิณ" จัดรายการ Good Monday ย้ำแก้ฝุ่นละอองทุกคนต้องช่วยกัน ขู่สั่งปิดโรงงานปล่อยควันพิษ

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานใน กทม. และ ปริมณฑล ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 เกิดจากปัญหาการจราจร การเผาไร่นา และโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควัน ซึ่งส่วนหนึ่งปัญหาที่เกิดในช่วงเวลานี้ มาจากสภาพความกดอากาศต่ำด้วย ดังนั้น ทุกคนจึงต้องช่วยกัน จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลฝ่ายเดียวไม่ได้ ทั้งนี้ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างจริงจังกับโรงงานที่ปล่อยควัน หากพบก็จะสั่งปิดทันที ขณะเดียวกัน ตนเองได้เตรียมการให้มีการทำฝนหลวงไว้อยู่แล้ว หากสภาพอากาศมีความพร้อมก็ให้ดำเนินการทำฝนหลวงได้ในทันที

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น โดยคนที่มีกำลังทรัพย์ก็ควรซื้อมาสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง เพราะหากรอให้รัฐบาลนำหน้ากากมาแจกจ่ายให้ทุกคนคงไม่ไหวเพราะมีงบประมาณไม่เพียงพอที่จะแจกจ่ายให้ทุกคนได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกคนต้องรับผิดชอบ จะปล่อยให้เป็นหน้าที่รัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวไม่ได้ หรือหากจะให้ใช้ยาแรงอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะปัญหาของประเทศไทยคือคนไม่ค่อยดำเนินการตามกฏหมาย แต่มั่นใจว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

 

นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธตอบกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ Good Monday เพื่อสื่อสารกับคนไทยในเรื่องการแก้ไขปัญหาประเทศ โดยระบุสั้นๆ ว่า ขี้เกียจฟัง