ครูเกษียณสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 กว่าแสนภาพ
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2561 เวลา 09:26 น.

 

ครูสนองวัย 76 ปีอดีตครูภาษาไทยเก็บสะสมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 กว่าแสนภาพ

 

บ้านเลขที่ 7 หมู่ 1 ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ครูสนอง บำรุงราษฎร์ วัย 76 ปี อดีตครูสอนวิชาภาษาไทยโรงเรียนประชุมวิทยา อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ได้สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในอิริยาบถต่างๆ ขณะทรงมีพระราชกรณียกิจทั่วทั้งผืนแผ่นดินไทย ดูแลความเป็นอยู่ของปวงชนชาวไทย และเปิดบ้านเป็นห้องสมุดชุมชน

 

โดยหลังเกษียณอายุราชการ ครูสนองได้เปิดพื้นที่บ้านพักย่านอำเภอลาดหลุมแก้วเป็นห้องสมุดชุมชน ให้ผู้สนใจเข้าชื่นชมพระบารมี ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ โดยเฉพาะภาพพระราชกรณียกิจต่างๆ มีทั้งปฏิทินตั้งโต๊ะ โปสเตอร์ โปสการ์ด บางส่วนตัดจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวบรวมเป็นอัลบั้มภาพ เก็บเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบกว่าแสนภาพ ซึ่งพระบรมฉายาลักษณ์ทุกภาพ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ตามชั้นวางของและโต๊ะ พร้อมตกแต่งประดับฝาผนังบ้านด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในอิริยาบถต่างๆ ขณะทรงมีพระราชกรณียกิจทั่วทั้งผืนแผ่นดินไทย เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของปวงชนชาวไทย

 

ด้าน ครูสนอง บํารุงราษฎร์ กล่าวว่า ท่านทั้งหลายคงทราบจากสื่อต่างๆ ว่าบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นบ้านของครูสนอง ได้เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ทุกภาพของในหลวง ร.9 ไว้มากมาย ด้วยความจงรักภัคดี ถึงแม้พระองค์ท่านจะสวรรคตไปแล้วก็ตาม ที่บ้านหลังนี้ยังได้เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ทุกภาพของพระองค์ท่านเพิ่มขึ้นอีก โดยภาพส่วนเห็นเป็นภาพที่ขณะพระองค์ทรงงานต่างๆ ที่เสด็จไป ถิ่นทุรกันดาร อย่างในภาพนี้จะเห็นว่ามีทั้งเด็กและคนแก่ ที่พระองค์ทรงเมตตา พระพักตร์ของท่านมีความเมตตาต่อประชาชนของพระองค์ท่าน บ้านหลังนี้จึงยังเก็บสะสมเพิ่มขึ้นอีกไม่ได้หยุด ส่วนวันที่ 13 ตุลาคมนี้จะไปทำบุญให้พระองค์ท่าน ที่ผ่านมาพระองค์ท่านมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพวกเราปวงชนชาวไทย อย่างมากมาย