ธปท.แจงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศลด
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2561 เวลา 15:09 น.

 

ธนาคารแห่งประเทศไทย แจงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศลด หลังเข้าดูแลค่าเงินบาทผันผวนรวดเร็ว หวั่นกระทบเศรษฐกิจ-ภาคธุรกิจไทย

 

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธปท.ได้ดูแลอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้มีความผันผวนรวดเร็วเกินไปจนกระทบกับระบบเศรษฐกิจและภาคธุรกิจของไทย ผ่านการขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (ฟอเวิด) ทำให้ในช่วงนี้เงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับที่ลดลงจากก่อนหน้านี้มีอยู่กว่า 210,000 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นการบริหารจัดการในช่วงที่ค่าเงินบาทมีการอ่อนค่าและแข็งค่าอย่างรวดเร็ว เพราะไทยใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว

 

นอกจากนี้การที่เงินสำรองระหว่างประเทศลด ยังเกิดจากการเปลี่ยนแปลงเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน เพราะสกุลเงินหลักๆอย่าง ยูโร ที่ธปท.ได้ถืออยู่ เมื่อยูโรอ่อนค่าลง การตีราคาค่าเงินเป็นรูปดอลลาร์ก็จะลดลง เพราะธปท.ให้ความสำคัญกับการกระจายตัวด้านการลงทุน นำเงินสำรองระหว่างประเทศออกไปลงทุนในสกุลเงินอื่นๆ ทำให้บางครั้งตัวเลขเงินสำรองระหว่างประเทศไม่ได้เกิดจากการซื้อหรือขายเพียงเท่านั้น แต่อาจเกิดจากค่าเงินสกุลอื่นๆเปลี่ยนแปลงไปด้วย

 

“ในช่วงที่ผ่านมาเงินสำรองฯลดลง เป็นสิ่งที่คาดหวังไว้แล้ว โดยช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาไทยได้สะสมทุนสำรองระหว่างประเทศ เพราะเชื่อว่าจะมีสถานการณ์อย่างนี้ เวลาที่นโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ปรับทิศกลับมาขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นในระบบเศรษฐกิจโลก ก็อาจจะมีเงินไหลออกจากประเทศเกิดใหม่ ดังนั้นจึงนำเงินที่เราสะสมไว้เป็นกันชน และเพื่อมาลดแรงปะทะ ไม่ให้เกิดแรงปะทะกับระบบเศรษฐกิจไทย ไม่ให้ปะทะกับภาคธุรกิจไทย”