จัดเต็ม! "ขบวนล้อการเมือง" งานบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์
วันที่เผยแพร่ วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 16:20 น.

 

ฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ คึกคัก มธ. เคลื่อนหุ่นล้อการเมืองเข้าสนามไร้ปัญหา โชว์มาสคอตนักฟุตบอลบาห์เรน เที่ยวไทยไร้อิสรภาพ ล้อการเมืองอนุสาวรีย์ม.44 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่สนามศุภชลาศัย การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ภายใต้แนวคิด “The  Way  Tomorrow อนาคตใครนิยม” โดยมีนิสิตจากจุฬาฯ และ นักศึกษาจาก มธ. เข้ามาต่อคิวเข้าสนามกันอย่างคึกคัก

 

สำหรับ ไฮไลท์สำคัญในปีนี้ของฝั่งมธ. คือ มาสคอต นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน โดยมีลักษณะชายร่างสูงถือลูกบอลเข้าสนามใส่ชุดสีน้ำตาลแก่และคล้องโซ่ที่ข้อมือ ซึ่งเป็นการเล่าว่ามีนักฟุตบอลคนหนึ่งต้องมาไร้อิสรภาพในเมืองไทยทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรผิด และเป็นผู้ลี้ภัยที่ได้การคุ้มครองจากประเทศอื่น 

 

จากนั้นทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เดินขบวนสะท้อนสังคมเข้าสนาม ขบวนแรกคือ โต๊ะจีนระดมทุนของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ที่กำลังแบ่งแยกชิ้นส่วนประเทศไทยเพื่อให้นายทุนได้กอบโกย ขบวนที่ 2 เป็นขบวนหีบเลือกตั้ง และมีบุคคลใส่เลื้อสีเขียว จมูกยาว พร้อมทั้งแขวนป้ายห้อยคอ “มาไล่กูสิ” และ ขบวนที่ 3 เป็นขบวนตู้เอทีเอ็ม โดยมีแบงค์ห้าร้อยออกมาจากตู้ โดยสะท้อนให้เห็นถึงการแจกเงินคนจน 500 บาทโดยใช้เงินภาษีเป็นทุนหาเสียง นอกจากนี้มีแผ่นผ้าขนาดใหญ่เท่าลู่วิ่ง โดยมีการซ้อนผ้าใบ2 ชั้นชั้นบนเป็นผ้าสีเขียว และหลังจากขบวนเดิดนเข้าสู่สนามได้มีการถอดผ้าใบผืนแรกออก ซึ่งผ้าผืนที่ 2 ระบุว่า “ทุกสิทธิ์ทุกเสียงของทุกคนมีค่า การด่าไม่ได้ช่วยอะไร”

 

ขณะที่ทางกลุ่มล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินขบวนนำหุ่นเข้ามาในสนามจำนวน 4 ตัวตามลำดับ  คือ Game of Trade,พลัง.ประสาน.ช่วย.รัฐทหารเลือกตั้งไม่ผิด ผิดที่สัญญา,เขารัฐ ท.อนุสาวรีย์

 

 

หุ่นตัวแรก Game of Trade โดยมีหมีพูห์ตัวจ้ำม่ำ และกัปตันผู้มีโล่ทวิตเตอร์เป็นอาวุธตามลำดับ ซึ่งสะท้อนโลกยุคปัจจุบันที่มหาอำนาจทั้งสองคือทางจีนมีกำแพงเมืองจีน ที่เอาไว้ปกป้องจักรวรรดิของตนจากศัตรูคนเถื่อนในอดีต ส่วนอเมริกามีกำแพงชายแดน (ที่อาจจะไม่ได้สร้าง) การเผชิญหน้ากันทางเศรษฐกิจนี้ ก็มีเป้าหมายเพื่อแย่งชิงบัลลังก์เงิน หรือความเป็นเจ้าเศรษฐกิจของโลกใบนี้ ที่ผู้ครองบัลลังก์เก่าย่อมไม่ยอมสละตำแหน่งให้กับผู้ท้าทายง่ายๆ และการเผชิญหน้าของมหาอำนาจนี้ก็จะยังดำเนินต่อไป ส่วนบรรดาหญ้าแพรกตัวเล็กตัวน้อยย่อมกลายเป็นหมากในเกมของมหาอำนาจ ซึ่งประเทศไทยเองก็ต้องได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วย

 

 

หุ่นตัวที่ 2 พลัง.ประสาน.ช่วยรัฐทหาร สะท้อนในเรื่องการตั้งพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ดูดนักการเมืองต่างๆ มาอยู่ในสังกัดของตน เปรียบดังเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่สูบมาอย่างไม่เลือกหน้า นอกจากพรรคตัวเองแล้ว พรรคอื่นๆที่ออกหน้าออกตาว่าสนับสนุนการสืบทอดอำนาจในครั้งนี้ ก็เป็นตัวตุ๊กตาช่วยหนุนให้พรรคพลังดูดยิ่งได้เปรียบขึ้นไปอีก และสถาบันพรรคการเมืองก็จะยิ่งห่างไกลจากอุดมการณ์ และกลายเป็นว่าใครจะดูดคนเข้าพรรคได้ดีมากกว่ากัน

 

หุ่นที่ 3 เลือกตั้งไม่ผิด ผิดที่สัญญา สะท้อนถึงการเลือกตั้งไม่ได้เป็นการแสดงออกถึงอำนาจของประชาชน แต่กลับเป็นเครื่องมือรองรับการสืบทอดอำนาจ เป็นเหมือนกับละครที่เล่นให้คนดูว่า “ฉันมาอย่างชอบธรรมนะ” แท้จริงแล้วกลับเป็นคนละด้าน ไม่ว่าจะเป็นการผลัดวันประกันพรุ่งการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ จากหนึ่งปีจนล่วงเลยมาเป็น4 ปี และใช้เวลาที่ยืดยาวอยู่นั้นค่อยๆ สรรหากฏกติกาที่จะทำให้ตนเองได้เปรียบที่สุด

 

หุ่นตัวที่ 4 เขารัฐ ท.อนุสาวรีย์ สะท้อนถึงสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมหรือผลงานของบุคคลสำคัญในอดีต ซึ่งในหุ่นได้จัดแสดง ม.44 ที่เป็นดังหลักศิลาที่ให้อำนาจนายกฯ อยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเคลื่อนขบวนของหุ่นล้อการเมืองนั้น นักศึกษาสามารถนำเข้าในสนามได้ทุกตัว โดยไม่มีการตรวจ หรือขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่แต่อย่างใดจากนั้นได้เริ่มสู่การแข่งขันฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 73 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา แนวหน้า