"บิ๊กป้อม" สั่งเร่งปราบยาเสพติดทะลักเข้าไทย
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 15:41 น.

 

ยาเสพติดทะลักเข้าไทยสิ้นปี พ.ย.เดือนเดียว จับยึดมูลค่ารวมกว่า 4.5 พันล้านบาท ยาบ้าเกือบ 30 ล้านเม็ด จี้ทำลายเครือข่ายและช่วยดึงลูกหลานที่เสพออกมาบำบัด 

 

5 ธ.ค.61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห. ได้รับทราบ รายงานผลปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด ตามนโยบายรัฐบาล เดือน พ.ย. 61 โดยสรุป ภาพรวมสถานการณ์ยาเสพติดในแหล่งพักคอยนอกประเทศ เริ่มทะยอยลักลอบลำเลียงเข้าไทยปริมาณมากขึ้นต่อเนื่อง ผ่านพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่บางส่วนลักลอบเข้าทางน้ำ ผ่านทะเล จว.ชุมพร และ จว.ระนอง 

 

ฝ่ายความมั่นคง ยังคงเกาะติดเครือข่ายขบวนการ สามารถติดตามสกัดจับและยึดยาเสพติดได้ในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน แต่ละครั้งจำนวนมาก  สำหรับพื้นที่ในเมือง ประชาชนให้ความร่วมมือ แจ้งเบาะแสเครือข่ายผู้ค้าในพื้นที่มากขึ้น. เป็นผลให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมยาเสพติดทั่วประเทศ เดือน พ.ย. 61 ยึดยาบ้าได้กว่า 29 ล้านเม็ด , ยาไอซ์ 132 กก. , เฮโรอีน 274 กก. , กัญชา กระท่อมและฝิ่น กว่า 10,000 กก. มูลค่ารวมกว่า 4.5 พันล้านบาท  สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ถึง 12,118 คน ตามที่ปรากฎเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง

 

พล.อ.ประวิตร ย้ำฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญงานข่าวเชิงลึกและความเชื่อมโยง โดยให้ทำลายตัดวงจรเครือข่ายขบวนการทั้งหมดต่อเนื่องกันไป  พร้อมกำชับ ขอให้ทหารคุมเข้มมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนทั้งเส้นทางธรรมชาติ รวมทั้งจุดผ่านแดนทางบกและทางนำ้  สำหรับพื้นที่ชั้นในและเขตเมือง ขอให้ตำรวจและฝ่ายปกครอง รุกปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายผู้ค้าและแหล่งพักยาเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบให้หมด รวมทั้งให้เร่งสนองตอบการแจ้งเบาะแสจากประชาชน  พร้อมทั้งขอให้ฝ่ายปกครองในทุกจังหวัด อำเภอ รวมทั้ง กทม.เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ร่วมทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุขและชุมชนในพื้นที่ ช่วยดึงลูกหลานที่เป็นผู้เสพ ออกมาบำบัดฟื้นฟูและติดตามช่วยเหลือต่อเนื่องให้หายขาด เพื่อกลับเป็นอนาคตที่ดีของสังคมต่อไป