ดอน ปรมัตถ์วินัย เมินสปิริต กอดขาเก้าอี้รมต.แน่น
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 13:48 น.

 

อยู่ในช่วงขาเก้าอี้รมต.สั่นคลอน ภายหลังกกต.ลงมติเสียงข้างมากให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าข่ายมีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ

 

กรณีภริยาถือครองหุ้นเกิน 5% โดยไม่แจ้งต่อป.ป.ช.ภายในเวลาที่กำหนด

 

ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชาดสถานภาพรัฐมนตรีในขั้นตอนสุดท้าย

 

“ดอน ปรมัตถ์วินั อดีตทูตใหญ่หลายประเทศ ได้ดิบได้เข้าร่วทีมครม.เรือแป๊ะของรัฐบาล “บิ๊กตู่” ในช่วงการทำรัฐประหารปี 2557

 

โปรไฟล์สิงห์ดำ รัฐศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น20  ได้รับทุนรัฐบาล(ก.พ.)ไปเรียนต่อปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ และปริญญาโท สาขาควาสัพันธ์ระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และปริญญาโท สขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วิทยาลัยกฎหมายและการทูตเฟลทเชอร์ มหาวิทยาลัยทัฟท์ส์

 

เส้นทางชีวิตราชการเป็นลูกหม้อกระทรวงต่างประเทศ มาตั้งแต่ปี2517  ผ่านร้อนผ่านหนาวตำแหน่งสำคัญในกระทรวงมากมายอาทิ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศสหรัฐอเมริกา  สวิตเซอร์แลนด์  จีน  สหภาพยุโรป อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

 

ช่วงเป็นทูตไทยในสหรัฐฯ รับหน้าสื่อคอยประสานความเข้าใจไทย-สหรัฐ ในช่วงเกิดวิกฤตการเมืองไทยช่วงปี2553 และเคยร่วมเป็นทีมงานแก้ปัญหาข้อพิพาทปราสาทพระวิหารไทย-กัมพูชา

 

ทำงานผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้ว 16 รัฐบาล ตั้งแต่ยุค รัฐบาล “สัญญา ธรรมศักดิ์” มาถึงยุครัฐบาลคสช.

 

ลาจากออกราชการในเดือนส.ค.2553 ก่อนเกษียณอายุราชการแค่เดือนเดียว  เข้ามารับตำแหน่งประธานกรรมการความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม  บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) ที่ถือหุ้นาตั้งแต่ปี2537

 

ไขก็อกจากบริษัท ช.การช่าง ปี2557 เข้าาเป็นรมช.ต่างประเทศ  ในรัฐบาล “บิ๊กตู่”ภายหลังเกิดเหตุรัฐประหารเดือนพ.ค.2557

 

นั่งเป็นรมช.ต่างประเทศได้ปีเดียว ขยับชั้นขึ้นเป็น รมว.ต่างประเทศ วันที่23 ส.ค.2558 ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแจกแจงต่างประเทศถึงควาชอบธรรและควาจำเป็นการทำรัฐประหารของรัฐบาลคสช.

 

อยู่ในที 9 รัฐมนตรีที่ถูกนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้กกต.ตรวจสอบการถือครองหุ้น แต่เป็นคนเดียวที่ติดบ่วงความผิด ถูกกกต.ลงมติเสียงข้างมาก มีคุณสมบัติเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ

 

เนื่องจากภริยาถือครองหุ้นเกิน 5 % โดยไม่แจ้งให้ป.ป.ช.ทราบภายในเวลาที่กำหนด กลายเป็นแรงกดดันที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง

 

แต่เจ้าตัวยังยืนยันขอปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ไม่ลาออกจากตำแหน่ง โดยไล่ให้ไปหาสปิริตจากนักกีฬา

 

รอลุ้นระทึกการชี้ชะตาจากศาลรัฐธรรมนูญในชั้นตอนสุดท้าย